sửa chữa điện nước, tivi tại hà nội

Cách chọn loại dây điện phù hợp khi thi công điện

17/08/2017
Điện Nước Đô Thị xin hướng dẫn bạn cách chọn loại dây điện phù hợp khi thi công điện tại nhà. Qua bài viết này bạn sẽ biết cách lựa chọn mua dây điện tốt hơn.

Cách chọn loại dây điện phù hợp khi thi công điện

Dây điện có 3 loại lõi cơ bản là đồng, nhôm và sắt, tuy nhiên, cách thiết kế vỏ bọc PVC bên ngoài rất khác nhau để phù hợp với các cách đi dây điện khác nhau. Trên thị trường cũng có rất nhiều loại dây điện cho nhà ở, công trình. Vậy Cách chọn dây điện đạt chuẩn chất lượng hay cách chọn loại dây điện phù hợp khi thi công điện cho công trình, nhà ở nên chọn như thế nào? Cùng xem một số gợi ý trong bài viết này để chọn được loại dây điện phù hợp nhất.

cách chọn loại dây điện phù hợp khi thi công điện

Ảnh 1: Cách chọn loại dây điện thi công

Cách chọn loại dây điện phù hợp khi thi công điện

 • Đi dây điện nổi: Các ống nhựa nổi trên tường và dây điện được luồn phía trong ống. Các dây được sắp xếp trong ống đi dây không nên quá chật chội để có thể rút dây, luồn dây. Các loại dây phù hợp là Cadivi đơn 1×1.5 hoăc dây đôi CV2x1.5 là thích hợp nhất cho cách đi dây điện này. Cũng tùy theo thiết bị sử dụng nhiều hay ít ta có thể lựa chọn tiết diện dây dẫn cho phù hợp, không bị quá tải trong quá trình sử dụng.
 • Đi dây âm tường, âm sàn: Nếu dây điện được luồn trong các ống trơn và ống ruột gà đặt âm trong trường nhà cũng cần tính toán sao cho không chật, dễ dàng cho sửa chữa về sau. Loại dây điện thích hợp nên chọn là dây gọn gàng, dễ xử lý trong lắp đặt thi công điện. Thường người ta chọn các loại dây như hình dưới
 • Đi dây ngầm: Trong trường hợp dây điện đường luồn ống thép, ống nhựa chịu lực chôn ngầm dưới đất, điều quan trọng nhất là cần chọn dây điện có lớp vỏ bảo vệ tốt chống thấm nước, thấm ẩm. Bởi để dây trong lòng đất sâu 0,7m sẽ là điều kiện cho ẩm, nước ngấm vào trong đường ống.
 • Dây điện ngoài trời: Dây điện ngoài trời phải có những loại dây đạt tiêu chuẩn và độ bền cao. Một số loại dây dùng như cáp Duplex ruột đồng, bọc cách điện PVC và cấp điện áp từ 450/750V. Cáp ruột đồng Duplex, dây được cách điện XLPE.
 • Đoạn dây cáp điện kế: Tức là đoạn dây từ đầu nhà vào điện kế, Có thể dùng cáp ĐK-CV ruột đồng, cách điện PVC hoặc ĐK-CXV ruột đồng, cách điện XLPE.
 • Dây dẫn điện trong nhà: Đây là dây dẫn từ thiết bị điện kế tới các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà. Có thể dùng các loại dây theo cách đi dây nổi và đi dây âm tường âm sàn như CV, VC, VCm.

✅ Bạn có thể tham khảo qua bài viết Cách đi dây điện trong nhà khoa học: Tiết kiệm, an toàn 2023

Đa phần các công trình nhà ở, chung cư, căn hộ hiện nay đều sử dụng những loại dây điện và cách đi dây điện như trên. Việc chọn được loại dây và cách đi phù hợp, hệ thống điện gia đình sẽ trở nên an toàn, tránh được rất nhiều rủi ro.

Cách chọn loại dây điện phù hợp khi thi công điện
Ảnh 2: Cách chọn loại dây điện thi công

Cách chọn dây điện chất lượng cao

 • Nhận biết qua vỏ dây: Sợi dây khi bẻ gập lại không bị gãy, nứt vỏ dây, không biến màu. Ngoài ra, nếu đốt phần vỏ dây nhựa, dây sẽ cháy sun lại chứ không cháy lan ra, như vậy là dây đạt tiêu chuẩn an toàn, cách điện tốt. Bề mặt vỏ nhựa phải lì, màu sắc nhám chứ không bóng, dây điện khi cấu vào có độ dai, nếu dây bở ra chứng tỏ dây điện đó không tốt.
 • Nhận biết qua ruột dẫn điện: Ruột dẫn điện tròn và đồng tâm, lớp cách điện dày đều nhau để tránh chập, cháy và có thể sử dụng lâu dài. Dây đồng bên trong sáng bóng, xoắn chặt chẽ, bẻ không gẫy. Và quan trọng là số dây đồng trong lõi ghi đúng với số lượng được in bên ngoài vỏ dây điện.

Trước khi thi công công trình, bạn nên tìm hiểu trước về cách chọn loại dây điện phù hợp khi thi công điện, tính toán xem xét các loại dây nên sử dụng cho công trình của mình và. Để đảm bảo cho công trình được thi công an toàn, đi vào sử dụng không phát sinh sự cố đáng tiếc.

Đọc thêm: Để biết cách Quy định màu dây điện 

Hỗ trợ sửa điện nước tại nhà cho khách hàng

Điện Nước Đô Thị là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sửa chữa điện nước chuyên nghiệp có nhiều đối tác lớn. Vậy nên luôn có kinh nghiệm sửa chữa hiệu quả và nhanh chóng nhất. Dịch vụ sửa chữa điện nước tại nhà luôn cam kết mức chi phí cạnh tranh nhất, rẻ nhất so với thị trường.

Tất cả các linh kiện, phụ kiện thay thế đều cam kết chính hãng, với xuất xứ minh bạch cũng như model mới nhất. Dịch vụ sửa điện âm tường luôn phục vụ nhiệt tình, minh bạch. Các dịch vụ đều được báo giá chi tiết, rõ ràng và cam kết giá thành hợp lý nhất cho quý khách hàng.

Thời gian bảo hành lâu dài giúp khách hàng an tâm sử dụng dịch vụ sửa chữa điện nước tại nhà. Mọi thông tin chi tiết quý khách có thể liên hệ với Điện Nước Đô Thị.

Bình luận
Sửa chữa điện nước hỗ trợ 24/24. Giá sửa hợp lý, bảo hành dài hạn Hỗ trợ sự cố điện nước tại Hà Nội qua Zalo
Khách hàng nói về chúng tôi
Khách hàng nói về chúng tôi

Nhân viên nhiệt tình, cẩn thận, gọi là đến ngay. Cảm ơn diennuocdothi rất nhiều !

Bác Tâm
 • 87
 • 87
 • 3.696
 • 2.108.508
DMCA.com Protection Status
0963.668.959