sửa chữa điện nước, tivi tại hà nội

Cách đi dây điện trong nhà khoa học

20/07/2020
Cách đi dây điện trong nhà khoa học cho căn nhà hiện đại 2023. Vừa tiết kiệm chi phí vừa an toàn cho người sử dụng. Điện nước đô thị chia sẻ những kiến thức quý báu về lắp đặt điện gia đình

Lựa chọn cách đi dây điện trong nhà khoa học nhất

Hiện nay, có hai phương pháp đi dây điện chính là đi dây nổi và đi dây chìm. Chúng đều có những điểm mạnh và hạn chế riêng. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố để lựa chọn cho gia đình mình cách đi dây điện phù hợp và khoa học nhất. Dưới đây, Điện nước đô thị sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp đi dây điện trong gia đình. 

Phương pháp đi dây điện nổi trong nhà

Đi dây điện nổi trong nhà là hình thức bọc dây điện trong các ống nhựa ( có hình dạng tròn hoặc dẹt) và ốp lên bề mặt tường, trần nhà. Các đường dây nổi có thể được lắp đặt sau khi việc xây dựng hoàn tất.

Ưu điểm của phương pháp này là giúp tiết kiệm chi phí, thời gian thi công nhanh chóng. Tuy nhiên việc đi dây nổi trong nhà sẽ ảnh hưởng tới tính thẩm mĩ và có thể gây nguy hiểm nếu chẳng may dây điện bị hở. Trên thực tế, phương án này thường được áp dụng nhiều trong những công trình nhà ở đã cũ đang cần nâng cấp lại hệ thống điện hoặc các công trình bị hạn chế về điều kiện kinh tế.

Cách đi dây điện trong nhà khoa học

Một vài lưu ý đối với trường hợp này đó là bạn phải sử dụng loại dây có vỏ bọc cách điện. Trong quá trình nối dây thì nối so le, ở những mối nối phải quấn băng cách điện ở ngoài. Đây là những yêu cầu mang tính bắt buộc để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

Ngoài ra, để bảo vệ dây điện trước những tác động của môi trường bên ngoài thì nên sử dụng sứ kẹp, puli sứ. Và nếu muốn công trình tăng tính thẩm mỹ và sự gọn gàng thì sử dụng ống luồn dây điện để đi dây. Đồng thời loại ống này cũng sẽ bảo vệ hệ thống dây dẫn và kéo dài tuổi thọ cho dây. Cuối cùng, để tránh tầm với của trẻ nhỏ và những sự cố nguy hiểm bất ngờ khác trong quá trình sử dụng, đường đi của dây điện nổi phải đặt ở vị trí cao. 

Phương pháp đi dây chìm trong nhà

Phương pháp đi dây điện chìm (hay còn gọi là cách đi dây điện âm tường) là cách thiết kế mạng điện chìm, luồn dây bên trong tường hoặc ở dưới đất. 

Thế mạnh của phương pháp này là bạn tiết kiệm được không gian nhà, có tính thẩm mỹ cao và khá an toàn. Đặc biệt, chất lượng dây và dòng điện không bị các yếu tố bên ngoài gây ảnh hưởng. Tuy nhiên, chi phí lắp đặt khá cao, ta phải lên sơ đồ trước khi xây nhà và rất khó khắc phục khi gặp sự cố bất ngờ.

Quy trình của phương pháp đi dây điện chìm được phân chia như sau:

Bước 1: Xác định các vị trí đặt thiết bị

Việc xác định này cần được thể hiện rõ trong bản thiết kế trước khi tiến hành xây nhà. Nguyên tắc vàng để tránh rủi ro là bạn cần thiết kế chúng ở trên cao và một cầu dao tổng được lắp đặt cao nhất có thể. 

Bước 2: Lên sơ đồ cụ thể

Sau bước xác định, bạn cần vẽ một bản đồ hệ thống điện trong nhà mình và đồng thời, bạn cũng cần nắm vững bản sơ đồ này. Điều đó sẽ giúp bạn đảm bảo chính xác khi theo dõi thi công và dễ dàng giải quyết vấn đề khi có sự cố xảy ra.

Bước 3: Thi công

Việc thi công được tiến hành theo trật tự: đào rãnh tường - cắt tường - đi ống nhựa - luồn dây kẽm tường và hoàn thành. Bước này yêu cầu phải tuân thủ kĩ các nguyên tắc và thao tác chính xác để đảm bảo kỹ thuật điện cũng như an toàn cho gia đình. Bởi vậy, đây là bước cuối cùng và quan trọng nhất.

Xem thêm:  Lắp đặt điện âm tường

Một số nguồn điện cho nhà ở được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Nguồn điện thông dụng nhất được sử dụng đó là nguồn điện 1 pha 2 dây. Nó bao gồm có 1 dây pha và 1 dây trung tính (còn được gọi là 1 dây nóng và 1 dây nguội). Tiếp theo là nguồn điện 1 pha 3 dây, gồm có 1 dây pha, 1 dây trung tính và 1 dây nối đất (còn được gọi là 1 dây nóng, 1 dây nguội và 1 dây bảo vệ).

Ở nước ta hiện nay nguồn điện này áp dụng ở các tòa nhà cao tầng, biệt thự, khách sạn hoặc các nơi có sử dụng các máy móc thiết bị quan trọng. Thứ ba là nguồn điện 3 pha 4 dây với 3 dây pha và 1 dây trung tính (còn được gọi là 3 dây nóng, 1 dây nguội).

Cuối cùng là nguồn điện 3 pha 5 dây: gồm có 3 dây pha, 1 dây trung tính và 1 dây nối đất bảo vệ (còn được gọi là 3 dây nóng, 1 dây nguội và 1 dây bảo vệ). Hai nguồn điện cuối ở Việt Nam ít được sử dụng trong nhà ở dân dụng. 

Xem thêm: Quy định màu dây điện

Chọn dây dẫn điện như thế nào để đảm bảo an toàn? 

 • Không nên lựa chọn dây có tiết diện nhỏ: Việc dùng dây có tiết diện nhỏ sẽ làm sụp aptomat thường xuyên, làm tuổi thọ dây dẫn bị giảm, dễ làm hỏng lớp cách điện, gây nguy hiểm cho người dùng và dẫn đến cháy nổ.
 • Cần phải chọn dây tốt có nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, tiết điện của dây, loại dây dẫn. Để có được sự lựa chọn sáng suốt nhất, bạn hãy thử vài mẹo sau: 
 • Lớp cách điện phải bóng loáng, khi kéo thấy dãn càng dài thì càng tốt
 • Xoắn dây và gập đi gập lại nhiều lần để kiểm tra độ bền
 • Ruột dẫn tốt nhìn sáng loáng, khi thử xoắn, bẻ, gập mà không gãy thì đó là loại tốt.

Những điều cần nhớ khi đi dây điện trong nhà

 • Đối với cách đi dây nổi, không nên đi dây nơi ẩm thấp hoặc quá gần các nguồn nhiệt, hóa chất. Và không nên đi dây âm trong nền của tầng trệt đối với cách đi dây chìm.
 • Khi luồn dây trong ống hoặc trong nẹp, phải chọn kích thước ống, nẹp đủ rộng sao cho dễ luồn, dễ rút mà không hư hại đến dây dẫn.
 • Với phương pháp đi dây nổi, bạn cần dùng loại dây có màu riêng, khác tất cả các dây khác, nên chọn dây có màu xanh - sọc - vàng hoặc vàng- sọc- xanh.
 • Không được nối trực tiếp ruột dẫn đồng và nhôm với nhau
 • Đoạn dây đi trong ống không nên có mối nối.
 • Lựa chọn mua các dây dẫn chính hãng để bảo đảm chất lượng khi sử dụng 

Trên đây là những chia sẻ của Điện nước Đô thị về cách đi dây điện khoa học trong nhà ở gửi tới các bạn. Hy vọng rằng điều này đã góp phần giúp các bạn có thêm hiểu biết về cách làm thế nào để đi dây điện an toàn, chính xác nhất. Mọi thắc mắc về Sửa điện âm tường chập cháy xin gọi tới số máy tư vấn miễn phí 0963.668.959, xin cảm ơn !

Xem thêm: Sửa điện quận Hà Đông

Bình luận
Sửa chữa điện nước hỗ trợ 24/24. Giá sửa hợp lý, bảo hành dài hạn Hỗ trợ sự cố điện nước tại Hà Nội qua Zalo
Khách hàng nói về chúng tôi
Khách hàng nói về chúng tôi

Nhân viên nhiệt tình, cẩn thận, gọi là đến ngay. Cảm ơn diennuocdothi rất nhiều !

Bác Tâm
 • 125
 • 312
 • 2.615
 • 2.100.496
DMCA.com Protection Status
0963.668.959