sửa chữa điện nước, tivi tại hà nội

Hướng dẫn lắp đặt Máy bơm tự ngắt khi không có nước

20/07/2020
Hướng dẫn lắp đặt Máy bơm tự ngắt khi không có nước chi tiết từ A - Z. Phân tích các ưu nhược điểm của máy bơm nước tăng áp. Vì sao máy bơm nước có thể tự ngắt khi không có nước?

Nguyên do từ đâu làm máy bơm tự ngắt khi không có nước?

Việc sử dụng máy bơm không còn gì quá xa lạ đối với người dân chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại máy bơm tự ngắt này. Ngày hôm nay, Điện nước Đô thị sẽ Hướng dẫn lắp đặt Máy bơm tự ngắt khi không có nước

Máy bơm nước có cấu tạo như thế nào?

Trước tiên, để tìm hiểu về nguyên nhân khiến máy bơm tự ngắt, ta cần hiểu rõ về cấu tạo của chúng. Máy bơm nước tăng áp tự động cũng tương tự như máy bơm chân không. Tuy nhiên, máy bơm được lắp đặt thêm hai bộ phận rất quan trọng là bình áp lực và rơ-le tự ngắt máy bơm.

Cụ thể, bình áp lực là loại bình chứa nén áp suất nhằm tích trữ năng lượng. Bình áp lực của máy bơm nước tự ngắt khi không có nước gồm có vỏ bình (thường được cấu tạo bằng kim loại, có khả năng chịu áp suất lớn) và lõi bình (gồm một bọc cao su chứa nước).

Lắp đặt máy bơm nước

Xem thêm: Dịch vụ lắp phao cơ chống tràn cho bể nước tại Hà Nội

Vai trò máy bơm tăng áp là gì ?

Nó có vai trò giúp máy bơm nước tăng áp tích trữ áp suất dự phòng để giữ máy không cần đóng mở liên tục. Phụ thuộc vào sự ra vào của nước mà áp suất trong bình tăng hay giảm. Phần còn lại của bình chứa nitơ cũng có một áp suất nhất định. Trong quá trình hoạt động, nước đi vào bên lõi khiến cao su giãn nở.

Ngay lúc này, một áp lực nước nhất định trong bình tác động bù áp trong đường ống. Vào lúc đường ống mất một lượng nhỏ áp lực, bình sẽ nhả áp lực vào đường ống khiến máy không cần chạy.

Bộ phận thứ hai không kém phần quan trọng là rơ-le tự ngắt của máy bơm nước tự động. Nó chứa những thành phần như một công tắc bình thường nhưng công tắc này lại hoạt động dựa theo một áp lực từ đường ống đẩy vào.

Áp lực trong đường ống do máy bơm tạo ra khiến motor bơm nước tự động hoạt động. Khi đó, áp lực mà người sử dụng cài đặt vào rơ le nhằm bơm chạy dừng theo yêu cầu. Điều này có nghĩa là khi mở van, máy bơm sẽ chạy và khi đóng van, máy bơm sẽ dừng hoạt động.

Vì sao máy bơm nước có thể tự ngắt khi không có nước?

Việc máy bơm tự ngắt khi không có nước là bởi nó tuân thủ theo nguyên tắc hoạt động của máy. Khi máy bơm chạy, nước chảy từ vòi hút vào thân máy bơm và sau đó nước chảy ra theo đường ống xả.

Mặt khác, khi người sử dụng khóa van nước đường ống, áp suất bên trong buồng bơm tăng khiến cho nước được bơm đầy vào bên trong bình áp lực. Lúc này, màng cao su bên trong bình áp lực giãn ra, khí nitơ nén lại. Ở một áp lực đủ lớn, nước sẽ bị đẩy ngược lại.

Việc áp suất tăng sẽ khiến cho công tắc mở tiếp điểm và làm máy bơm sẽ ngừng chạy. Đặc biệt, bình áp lực với kích thước càng lớn bao nhiêu thì máy bơm chạy càng ổn định bấy nhiêu. Nếu mở van xả nước, nước chảy ra, áp lực bên trong thân máy bơm sẽ giảm xuống. Tiếp điểm má vít của rơ le áp lực lúc này sẽ tự động đóng lại và máy bơm chạy.

Hướng dẫn lắp đặt Máy bơm tự ngắt khi không có nước

Ưu điểm của máy bơm tăng áp tự động

Hiện nay, tình trạng gia tăng nhanh của dân số đã ảnh hưởng đến việc sử dụng nước như gây mất nước giờ cao điểm, nước chảy yếu,... Để khắc phục những khó khăn đó thì việc có một chiếc máy bơm tăng áp tự động trong nhà là vô cùng cần thiết. Vậy máy bơm này có điều gì đặc biệt đến vậy?

  • Chúng được thiết kế tiết kiệm điện năng hơn so với các dòng máy khác phù hợp cho nhu cầu sử dụng lâu dài.
  • Có kích thước nhỏ, gọn, có máy chống rỉ sét và dễ dàng sử dụng, lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng.
  • Máy hoạt động êm ái, độ ồn thấp không gây ô nhiễm tiếng ồn đến môi trường xung quanh..
  • Đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe cho người sử dụng.

Tin được cả triệu lượt xem: Các lỗi của máy bơm hay gặp phải

Cách xử lý nhanh gọn khi máy bơm không tự ngắt

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra đường ống xem. Việc sử dụng liên tục với tần suất lớn sẽ khiến máy bơm trở nên quá tải, nhanh trở nên hỏng hoặc cháy máy. Vì vậy, bạn nên kiểm tra đường ống càng sớm càng tốt. 

Thứ hai, kiểm tra van xả nước. Khi sử dụng máy bơm, bạn cần hiểu rằng lúc mở vòi xả nước cũng đồng thời là lúc máy bơm hoạt động. Vì vậy, khi có hiện tượng máy không tự ngắt, bạn hãy xem lại các van nước có bị mở hay không.

Thứ ba, kiểm tra công tắc áp suất. Công tắc áp suất là công cụ chuyển đổi các tín hiệu áp suất để đóng và ngắt máy bơm. Nếu công tác áp bị hỏng thì máy bơm sẽ hoạt động liên tục hoặc sẽ không hoạt động. Vì vậy, khi bạn đã kiểm tra hai điều trên trước đó mà thấy không vấn đề gì thì có thể bộ phận công tắc này đã bị hư hỏng. 

Cuối cùng là liên hệ tới những nơi có chuyên môn cao về sửa máy bơm. Ba bước phía trên là những bước đầu, “cấp cứu trực tiếp” khi máy bơm của bạn có hiện tượng lạ. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng máy bơm có thể tiếp tục hoạt động lâu dài thì bạn cần tìm đến những người có chuyên môn của các nhà cung cấp và sửa chữa uy tín.

Hãy nhớ rằng, nếu không giải quyết kịp thời thì rất có thể gây hư hỏng cả các thiết bị nước, thiết bị vệ sinh,... trông nhà bạn. Xin hãy là người tiêu dùng thông minh!

Điện nước Đô thị tin chắc rằng với những chia sẻ trên, các bạn đã hiểu rõ được lí do tại sao máy bơm lại tự ngắt khi không có nước. Từ đó, các bạn sẽ biết được cách giải quyết tốt nhất để khắc phục tối đa cho thiết bị của mình. Mọi thắc mắc xin liên hệ đến số máy 0963.668.959  để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Bình luận
Sửa chữa điện nước hỗ trợ 24/24. Giá sửa hợp lý, bảo hành dài hạn Hỗ trợ sự cố điện nước tại Hà Nội qua Zalo
Khách hàng nói về chúng tôi
Khách hàng nói về chúng tôi

Nhân viên nhiệt tình, cẩn thận, gọi là đến ngay. Cảm ơn diennuocdothi rất nhiều !

Bác Tâm
  • 107
  • 93
  • 7.390
  • 2.165.977
DMCA.com Protection Status
0963.668.959