sửa chữa điện nước, tivi tại hà nội

Dây trung tính là gì?

05/10/2021
Dây trung tính là gì? Dây trung còn có tên là là dây mát hoặc dây nguội. Trên lý thuyết có cùng điện thế với đất và không gây điện giật như dây nóng

10 vạn câu hỏi vì sao về dây trung tính

Bạn muốn biết dây trung tính là gì? Liệu nó có an toàn khi sử dụng? Cách đi dây điện trong nhà khoa học như nào? Để giải đáp thắc mắc của mọi người dân về loại dây này, Điện nước đô thị xin gửi tới các bạn bài viết về vấn đề này. 

Dây trung tính là gì?

Dây trung tính là gì? Dây trung tính hay còn gọi là dây mát hoặc dây nguội. (dây nguội có giật không?)

Về mặt lý thuyết, loại dây này có cùng hiệu điện thế với đất (tức U = 0) và không gây giật  điện cho người sử dụng như dây nóng.

Nhưng trong thực tế, dây trung tính vẫn có khả năng gây nguy hại cho người dùng bởi hiện tượng lệch pha hay xảy ra khi truyền tải điện dẫn tới việc dây trung tính sẽ có điện áp. Khi nào dây trung tính có dòng điện? Chính điện áp này sẽ gây rò rỉ nhẹ trên bề mặt thiết bị nếu không tiếp liền đất và gây giật điện cho con người khi chạm vào.
Nhiệm vụ của dây trung tính là giúp cân pha trong mạch điện ba pha và giúp kín mạch trong mạch điện một pha.

Cách phân biệt dây trung tính: 

Dây trung tính có khả năng đảm bảo an toàn hơn so với dây nóng. Vậy làm thế nào để phân biệt được chúng với nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn một vài mẹo nhỏ để dễ dàng nhận dạng được loại dây trung tính này. 

Cách thứ nhất là dựa vào quy định màu sắc theo tiêu chuẩn IEC và tiêu chuẩn Việt Nam:

Điện 1 pha: 

 • Dây nóng màu đỏ
 • Dây trung tính màu đen/xanh/trắng…

Điện 3 pha:

 • Pha A: màu đỏ.
 • Pha B: màu trắng.
 • Pha C: màu xanh dương.
 • Trung tính: màu đen.
 • Dây nối đất: màu xanh lá sọc vàng.

Thứ hai, thông qua kích thước của dây trung tính so với dây pha để nhận biết.

Trên thực tế theo như quan sát của chúng tôi, dây trung tính luôn có tiết diện nhỏ hơn dây pha. Vì trong mạch điện ba pha thì tổng 3 dòng pha sẽ bằng sức chịu dòng của dây trung tính. Nếu trong trường hợp các pha cân bằng thì dòng này nhỏ hơn nhiều so với dòng pha. Còn mạch điện một pha, dây trung tính với dây pha cùng phải chịu chung dòng pha nên tiết diện của chúng bằng nhau.

Cuối cùng,ta có thể thử dùng bút thử điện.Cụ thể, vì giữa dây pha với con người có điện áp khoảng 220V nên khi thử dây pha, bút thử điện sẽ sáng. Còn với dây trung tính bút thử điện sẽ không sáng,bởi nó chỉ có điện áp là 0 V hoặc thấp hơn thế nữa.

Xem thêm: Các loại dây dẫn điện thích hợp dùng trong gia đình

Chức năng của dây trung tính trong mạch điện 3 pha 4 dây

Tác dụng chính của dây trung tính trong mạch điện 3 pha 4 dây là giữ ổn định điện áp và truyền tải nguồn điện cho các thiết bị điện tiêu thụ. Ngoài ra, nó còn tạo ra hai trị số điện áp khác nhau đó là điện áp dây và điện áp pha. Điều đó thuận tiện cho việc sử dụng các đồ dùng điện.

Dây trung tính và Dây tiếp địa - nối đất.

Tuy dây trung tính và dây tiếp địa - nối đất có sự khác nhau nhưng thực thế có rất nhiều người hiểu nhầm chúng là một loại dây. Để dễ dàng phân biệt được, chúng tôi xin được lí giải cụ thể như sau:

 • Dây trung tính (dây nguội, dây mát). Đây là điểm nối chung của ba đầu dây pha xuống đất của biến áp trong truyền tải điện xoay chiều AC. Dây trung tính kết hợp với dây pha để tạo thành mạch điện một pha sử dụng cho dân dụng và sinh hoạt thường ngày.
 • Tiếp địa hay nối đất về bản chất là một dây. Dây này có thường màu đặc trưng là vàng sọc xanh. Nó được nối với vỏ của thiết bị và không mang điện. Khi xảy ra rò rỉ điện bất ngờ, dòng điện rò ra được truyền xuống đất nhờ loại dây này nên chúng ta được đảm bảo an toàn khi lỡ va chạm phải. Ngoài ra trong truyền tải điện, dây tiếp địa hay nối đất còn có một nhiệm vụ khác là sẽ dẫn dòng sét xuống thẳng hệ thống tiếp địa khi bị sét đánh. Vì vậy, lưới điện vận hành được an toàn.

Trên đây là những chia sẻ về dây trung tính. Hy vọng rằng với một vài kiến thức cơ bản này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn, từ đó có cho mình những kinh nghiệm và sự cẩn trọng khi sử dụng điện. Mọi chi tiết xin liên hệ đến số máy nóng 0963.668.959. Thợ sửa điện nước tại Hà Nội luôn luôn sẵn sàng phục vụ các bạn!

Bài viết liên quan: Bao nhiêu lâu thì nên thay hệ thống dây điện trong nhà

Bình luận
Sửa chữa điện nước hỗ trợ 24/24. Giá sửa hợp lý, bảo hành dài hạn Hỗ trợ sự cố điện nước tại Hà Nội qua Zalo
Khách hàng nói về chúng tôi
Khách hàng nói về chúng tôi

Nhân viên nhiệt tình, cẩn thận, gọi là đến ngay. Cảm ơn diennuocdothi rất nhiều !

Bác Tâm
 • 96
 • 80
 • 7.377
 • 2.165.964
DMCA.com Protection Status
0963.668.959