sửa chữa điện nước, tivi tại hà nội

Cách xác định dây nóng dây nguội

20/07/2020
Có rất nhiều cách phân biệt được đâu là dây nóng đâu là dây nguội. Hôm nay, ĐN Đô Thị hướng dẫn căn bản để phân biệt nhanh chóng dây nóng dây nguội

Dây nóng - Dây nguội: Có gì khác nhau? 

Liệu mọi người có hiểu được dây nóng là gì ? dây nguội là gì? Cách xác định dây nóng dây nguội như nào? Làm thế nào để phân biệt được chúng với nhau? Trong quá trình lắp đặt, sửa chữa điện nước, chúng tôi đã gặp rất nhiều câu hỏi như vậy. Vì thế mong rằng, bài viết sau đây sẽ giúp ích cho các bạn để từ đó có thể sử dụng và sửa chữa điện an toàn.

Khái niệm dây nóng - dây nguội

Dây nóng hay còn được gọi là dây pha. Kí hiệu của loại dây này là P hoặc L. Chúng có điện và chiều dòng điện luôn luôn thay đổi theo thời gian. Ngoài ra, hiệu điện thế có sự biến đổi tùy vào việc mỗi quốc gia với các tiêu chuẩn riêng. Có nhiều trường hợp, 2 dây chính đều là dây nóng, có thể từ 2 pha của đường cung cấp 3 pha, hoặc lấy từ biến thế một pha. Tuy nhiên, ở một số ổ điện ( đặc biệt loại ổ chỉ có 2 lỗ) thì không có sự phân biệt chân nóng và chân mát.

Dây nóng-Dây nguội

Dây nguội thường được gọi là trung tính, dây mát của nguồn điện; ký hiệu là N. Chúng có chức năng giúp cân pha trong mạch điện 3 pha hay giúp kín mạch nếu là dòng điện 1 pha. Trên lý thuyết, dây mát có cùng điện thế với đất và không gây giật điện như dây nóng. Nhưng thực tế, chúng ta vẫn nên thận trọng với loại dây này. Khi việc truyền tải điện không cân pha điện áp trên dây mát bằng 5% điện áp trên dây nóng, dây trung tính có thể có hiệu điện thế khác đất và gây điện giật.

Cách đi dây điện trong nhà

Các cách xác định dây nóng dây nguội

Có rất nhiều cách xác định dây nóng dây nguội. Dưới đây, chúng tôi xin gửi tới các bạn một vài phương pháp căn bản nhất.
Phân biệt dựa trên màu sắc được quy định. Đây là cách xác định đơn giản và dễ nhìn nhất. Tuy nhiên cũng là cách dễ nhầm lẫn nhất. Ở nước ta hiện nay, màu sắc dây điện hiện đang sử dụng theo tiêu chuẩn IEC phiên bản cũ (trước năm 2006), cụ thể như sau.

Dòng điện 1 pha

  • Loại dây nóng màu đỏ.
  • Loại dây trung tính màu đen, xanh, trắng…

Dòng điện 3 pha

  • Pha 1 màu đỏ.
  • Pha 2 màu trắng hoặc vàng.
  • Pha 3: màu xanh dương.

Dòng điện trung tính màu đen.

Dây nối đất (PE) màu xanh lá sọc vàng.

Cách thứ hai là xác định bằng bút thử điện

Khi sử dụng bút thử điện, bạn cần nhớ đèn ở bút thử điện chỉ sáng khi ta tiếp xúc bút thử điện với dây nóng, tức là loại dây có dẫn điện. Nếu trường hợp đèn ở bút thử điện sáng khi tiếp xúc dây trung tính thì nguồn điện ấy có vấn đề, phải kiểm tra nguồn ngay tránh gây nguy hại khi sử dụng điện.
Tiếp theo, t có thể xác định dây nóng dây nguội đó là thông qua kích thước và đường kính dây. Thường thì dây nóng thường có đường kính tiết diện lớn hơn dây trung tính.

Hi vọng qua bài viết của Điện nước đô thị sẽ giúp bạn có thêm các thông tin cũng như kiến thức để xác định dây nóng dây nguội Từ đó bạn sẽ dễ dàng sử dụng và sửa chữa điện tại nhà một cách an toàn hơn. Mọi thắc mắc xin liên hệ đến hotline 0963.668.959 để được chúng tôi phục vụ tận tình và miễn phí. Xin cảm ơn!

Xem thêm: Sửa chữa điện nước tại Hà Nội

Bình luận
Sửa chữa điện nước hỗ trợ 24/24. Giá sửa hợp lý, bảo hành dài hạn Hỗ trợ sự cố điện nước tại Hà Nội qua Zalo
Khách hàng nói về chúng tôi
Khách hàng nói về chúng tôi

Nhân viên nhiệt tình, cẩn thận, gọi là đến ngay. Cảm ơn diennuocdothi rất nhiều !

Bác Tâm
  • 90
  • 73
  • 7.370
  • 2.165.957
DMCA.com Protection Status
0963.668.959