sửa chữa điện nước, tivi tại hà nội

Tất tất tật thông tin về đèn UV diệt khuẩn không khí

12/03/2023
Nhờ khả năng tiêu diệt vi khuẩn mạnh mẽ, đèn UV diệt khuẩn không khí đang là sản phẩm được rất nhiều gia đình quan tâm, lựa chọn bảo vệ sức khỏe cho người thân. Nhất trong giai đoạn bệnh dịch hoành hành trên khắp thế giới.

Nhờ khả năng tiêu diệt vi khuẩn mạnh mẽ, đèn UV diệt khuẩn không khí đang là sản phẩm được rất nhiều gia đình quan tâm, lựa chọn bảo vệ sức khỏe cho người thân. Nhất trong giai đoạn bệnh dịch hoành hành trên khắp thế giới. Vậy đèn UV diệt khuẩn không khí là gì? Chúng có đặc điểm như thế nào? Cách sử dụng hiệu quả. Tất tất tật thông tin về đèn UV diệt khuẩn không khí sẽ được Điện Nước Đô Thị cung cấp ngay sau đây.

Giải đáp mọi thắc mắc về đèn UV diệt khuẩn không khí
Giải đáp mọi thắc mắc về đèn UV diệt khuẩn không khí

Đèn UV diệt khuẩn

Đèn UV diệt khuẩn hay còn gọi là đèn tia cực tím. Trong đó, UV là từ viết tắt bằng tiếng Anh của từ Ultra Violet – nghĩa là tia cực tím. Đèn UV sử dụng bóng đèn phát ra tia cực tím để tiêu diệt các vi khuẩn khi tiếp xúc với nó. Tia cực tím có tác dụng rất mạnh trên Nucleo Protein của vi khuẩn, nó có thể làm biến dạng hoặc giết chết vi khuẩn.

Chúng có cấu tạo gần giống như bóng đèn huỳnh quang thông dụng. Tuy nhiên, thay vì cho ánh sáng đi qua là tia cực tím (tia UV).

Đèn tia cực tím UV diệt khuẩn như thế nào?


Tia UV hay còn được gọi là tia cực tím là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X. Khoa học đã chứng minh việc áp dụng các thiết bị chiếu tia cực tím để khử trùng. Khử trùng bằng chiếu tia cực tím là một phương pháp khử trùng sử dụng ánh sáng tia cực tím (ultraviolet UV) với bước sóng đủ ngắn để giết chết vi khuẩn. Khi chiếu đèn UV có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh bằng cách phá vỡ cấu trúc phân tử, phá hủy tế bào của vi khuẩn, virus.

Cấu tạo của Bóng đèn UV diệt khuẩn không khí

Cấu tạo của Bóng đèn UV diệt khuẩn không khí

Loại đèn này được cấu tạo gồm một ống thủy tinh hình trụ tròn bên trong có tráng một lớp bột huỳnh quang mỏng và hai điện cực.

Điện cực làm bằng dây vonfram có dạng lò xo xoắn, được tráng một lớp bari-oxit để phát ra điện tử. Có 2 điện cực ở hai đầu ống, mỗi điện cực có hai đầu tiếp điện đưa ra ngoài gọi là chân đèn để nối với nguồn điện.

Ưu điểm nổi bật của đèn UV diệt khuẩn không khí

Ưu điểm nổi bật của đèn UV diệt khuẩn không khí
Ưu điểm nổi bật của đèn UV diệt khuẩn không khí

Sử dụng Đèn tia cực tím diệt khuẩn ngay lập tức để tiếp xúc với tia cực tím diệt khuẩn trực tiếp cho không khí và / hoặc bề mặt khử trùng. Bởi đèn UV có những ưu điểm nổi trội sau:

 • Trong bước sóng 280-200 nm đèn UV sẽ có tác dụng diệt khuẩn nhiều nhất.
 • Diệt khuẩn nhanh chóng không tạo sản phẩm phụ, không cần hóa chất.
 • Đạt hiệu quả diệt khuẩn lên tới 99.99%.
 • Rất hiệu quả do các tia sáng dài, không bị cản trở
 • Tất cả các bóng đèn cực tím diệt khuẩn UV đều có một lớp phủ độc đáo trên thành kính bên trong, đảm bảo duy trì chất lượng đầu ra UVC trong vòng đời ổn định không bao giờ giảm xuống dưới 85% sản lượng ban đầu.
 • Hàm lượng thủy ngân thấp, hoàn toàn thân thiện với môi trường nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất tối ưu
 • Đòi hỏi rất ít năng lượng: Năng lượng tiêu thụ rất ít, nó chỉ bằng 1 bóng đèn 60 watt.
 • Bảo trì thấp: Không phải thay đổi nhiều, mỗi năm thay bóng 1 lần. Thêm vào đó, chi phí bảo trì thấp, giúp tiết kiệm tối đa.

Nhược điểm của đèn UV diệt khuẩn không khí

Mặc dù phương pháp diệt khuẩn này không ảnh hưởng quá nhiều đến mùi vị của nước. Nhưng nó vẫn có nhiều nhược điểm là chỉ áp dụng được khi nước trong. Tác dụng của nó không kéo dài vĩnh viễn, nguồn nước vẫn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

Tia UV không thể loại bỏ các chất kim loại nặng, clo, … Thêm vào đó, khả năng diệt khuẩn cũng phụ thuộc vào nguồn điện sử dụng. Nếu điện thế giảm 10%, thì đèn cũng giảm 15 – 20% khả năng diệt khuẩn.

Cách lắp đặt đúng cách giúp đèn đạt hiệu quả cao

Cách lắp đặt đúng cách giúp đèn đạt hiệu quả cao
Cách lắp đặt đúng cách giúp đèn đạt hiệu quả cao

 • Được lắp vào tường phòng giống như đèn tuýp thông thường áp dụng cho phòng có diện tích nhỏ
 • Đối với những căn phòng có diện tích lớn đèn sẽ được lắp đặt trên trần của căn phòng để đảm bảo tia UV phân bố đều, hiệu quả cao
 • Lắp đặt theo dạng cột đèn di động. Dùng để khử trùng mọi ngóc ngách
 • Được lắp đặt với quạt để tạo không khí đối lưu trong phòng sạch, phòng vô trùng.
 • Được lắp đặt với hệ thống AHU & HVAC

Cách khử trùng

 • Kiểm tra và đảm bảo không có người trong phòng.
 • Mở cửa chính ra vào và cửa sổ.
 • Để đèn hoạt động 25 - 30 phút, sau đó tắt đèn.
 • Bật quạt để thông khí trong 30 phút.
 • Đóng cửa.

Lưu ý: Đối với cách lắp đặt đã có tấm chắn hoặc hắt trần nhà, thì có thể bật khi có người.

Với việc chiếu đèn trực tiếp: Các đèn diệt khuẩn sẽ được treo ở độ cao hợp lý, đảm bảo luồng bức xạ tím chiếu trực tiếp vào chỗ làm việc. Trong môi trường và điều kiện tiếp xúc như thế này người làm việc phải có kính bảo vệ mắt và bảo hộ bảo vệ da phòng ngừa bị bỏng.

Với cách chiếu gián tiếp: Các đèn diệt khuẩn được đặt với mặt phản chiếu và quay lên trên, chiều cao hơn so với người từ 2 đến 2,5m. Luồng tia cực tím hướng lên trên tiêu diệt vi khuẩn và những lớp không khí bên trên, khi  chúng phản chiếu xuống tường nó thì độ phản chiếu sẽ thấy hơn. Do tác động của các dòng đối lưu, các lớp không khí trên đã được khử khuẩn dần dần bị thay thế bằng các lớp ở dưới chưa diệt khuẩn, nhờ đó qua một thời gian toàn bộ không khí sẽ được khử khuẩn.

Những lưu ý khi sử dụng đèn nên chú ý

Đèn UV diệt khuẩn không khí 5W
Đèn UV diệt khuẩn không khí 5W

Thời gian sử dụng: Bóng đèn cực tím có thời gian sử dụng khoảng 2.000 – 3.000 giờ làm việc. Với tuổi thọ của lên tới khoảng 9.000 giờ. Sau khoảng thời gian trên, bóng đèn sẽ bị cháy. Nguyên nhân đèn cháy thường gặp là đèn dùng lâu, chất điện cực bốc hơi không ngừng và bám lên thành bóng làm tia cực tím không xuyên thấu qua được. Hoặc do tia cực chiếu vào bóng, thời gian dài làm thay đổi tính chất của thủy tinh.

Khi sử dụng đèn UV bạn lưu ý mắc đèn UV vào nguồn điện có điện áp ổn định, nên thường xuyên vệ sinh bóng đèn bằng cồn 365 để giữ cho bóng đèn có tuổi thọ cao hơn.

Bóng đèn UV có hệ thống hiển thị báo hoạt động của đèn thông qua màu sắc của đèn tín hiệu, bạn nên lưu ý kiểm tra để đèn UV luôn đảm bảo thực hiện tốt quá trình diệt khuẩn của mình.

Như vậy các bạn đã biết đèn UV diệt khuẩn không khí cũng như mọi thông tin về nó. Nếu bạn muốn sở hữu và lắp đặt loại đèn này một cách nhanh chóng, an toàn, hiệu quả. Điện Nước Đô Thị sẵn sàng phục vụ quý khách. Với đội ngũ thợ sửa chữa điện nước giỏi, giàu kiến thức về lĩnh vực điện, và sự khéo léo, nhận dịch vụ thay lắp đèn Led âm trần có thể đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách nhanh chóng. Quý khách vui lòng liên hệ: 0963.668.959. Hãy để Điện Nước Đô Thị chúng tôi mang đến những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho quý khách. Cảm ơn quý khách!

 

Bình luận
Sửa chữa điện nước hỗ trợ 24/24. Giá sửa hợp lý, bảo hành dài hạn Hỗ trợ sự cố điện nước tại Hà Nội qua Zalo
Khách hàng nói về chúng tôi
Khách hàng nói về chúng tôi

Nhân viên nhiệt tình, cẩn thận, gọi là đến ngay. Cảm ơn diennuocdothi rất nhiều !

Bác Tâm
 • 338
 • 140
 • 5.760
 • 2.126.267
DMCA.com Protection Status
0963.668.959