sửa chữa điện nước, tivi tại hà nội

Tăng phô là gì? Cách kiểm tra Tăng Phô bằng đồng hồ

16/05/2023
Tăng phô là thiết bị quan trọng trong hệ thống điện mỗi gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ các khái niệm liên quan đến Tăng Phô

Để bóng đèn huỳnh quang có thể hoạt động cần có sự phối hợp của nhiều bộ phận. Trong đó tăng phô (chấn lưu) là một thiết bị rất quan trọng trong mạch điện. Tuy nhiên, tăng phô vẫn là một cái tên khá xa lạ với nhiều người sử dụng bóng đèn huỳnh quang. Vì thế Điện nước Đô thị chia sẻ với các bạn một số thông tin hữu ích về tăng phô trong bài viết dưới đây.

Tăng phô là gì?

Tăng phô (tên gọi khác là chấn lưu) là bộ phận đóng vai trò quan trọng, được sử dụng trong những thiết bị chiếu sáng đảm bảo cho dòng điện hoạt động ổn định và giúp bóng đèn phát sáng.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại tăng phô (Ballast) chính là tăng phô cơ (Magnetic ballast) và tăng phô điện tử (Electronic ballast). 

Tăng phô là gì?

Công dụng của tăng phô 

Tăng phô có 3 công dụng chính:

  • Cung cấp thế hiệu khởi động một cách chính xác bởi vì đèn cần thế hiệu khởi động lớn hơn thế hiệu làm việc.

  • Làm hợp điện thế nguồn về giá trị điện thế làm việc của đèn.

  • Hạn chế dòng để tránh đèn bị hỏng bởi vì khi hồ quang xuất hiện thì tổng trở của đèn sẽ giảm (hiệu ứng điện trở vi phân âm).

Cách kiểm tra tăng phô điện tử

Bạn cắm thực hiện cắm hai đầu dây của tăng phô vào ổ điện. Nếu phát hiện có tia lửa mạnh phát ra và đứt cầu chì có nghĩa là tăng phô đã bị cháy. Nếu trong trường hợp sử dụng tăng phô này được sử dụng để chạy các sản phẩm bóng đèn, thì đèn sẽ bị hỏng ngay sau khi phát sáng.

Nếu trong trường hợp bạn cắm hai đầu của tăng phô vào ổ điện mà không có hiện tượng gì thì rất có thể tăng phô đã bị cháy đứt. Với tăng phô này khi sử dụng do không có dòng điện chạy qua nên đèn sẽ không sáng được.

Bạn có thể sử dụng bút thử bóng đèn để kiểm tra độ tăng phô bằng cách nối 2 đầu của thiết bị với 2 đầu của bút thử bóng đèn. Trong trường hợp bút thử sáng có nghĩa là tăng phô vẫn hoạt động tốt. Nếu bút thử không sáng thì tăng phô đã bị hỏng. Bạn lưu ý ở cách này bút dùng để thử là bút thử bóng đèn, không phải bút thử điện.

Cách kiểm tra tăng phô điện tử

Những lưu ý về cách kiểm tra tăng phô

Cần phải biết chính xác lý thuyết về hoạt động của thiết bị để thực hiện thử nghiệm tăng phô được chính xác, để tránh trường hợp chập cháy gây hỏa hoạn nguy hiểm.

Nếu không am hiểu về điện, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của thợ sửa điện nước để yên tâm hơn trong quá trình kiểm tra thiết bị.


Xem thêm:

Bình luận
Sửa chữa điện nước hỗ trợ 24/24. Giá sửa hợp lý, bảo hành dài hạn Hỗ trợ sự cố điện nước tại Hà Nội qua Zalo
Khách hàng nói về chúng tôi
Khách hàng nói về chúng tôi

Nhân viên nhiệt tình, cẩn thận, gọi là đến ngay. Cảm ơn diennuocdothi rất nhiều !

Bác Tâm
  • 206
  • 368
  • 4.961
  • 1.872.893
DMCA.com Protection Status
0963.668.959