sửa chữa điện nước, tivi tại hà nội

So sánh bóng đèn Sợi đốt và Halogen

29/12/2020
Có rất nhiều loại công nghệ chiếu sáng khác nhau để lựa chọn. Hiểu biết sự khác biệt, so sánh bóng đèn sợi đốt và đèn Halogen có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho ứng dụng và ngân sách chiếu sáng của bạn

Có rất nhiều loại công nghệ chiếu sáng khác nhau để lựa chọn. Hiểu biết sự khác biệt, so sánh bóng đèn sợi đốt và đèn Halogen có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho ứng dụng và ngân sách chiếu sáng của bạn. Điện nước Đô Thị sẽ giúp bạn lựa chọn được thiết bị chiếu sáng phù hợp nhất cho gia đình.

Bóng đèn sợi đốt hiệu quả chiếu sáng thấp

Bóng đèn sợi đốt
Bóng đèn sợi đốt

Cấu tạo đèn sợi đốt

Trong cấu tạo đèn sợi đốt, người ta đã bơm các khí trơ vào bên trong và rút hết không khí ra ngoài. Tất cả đèn sợi đốt đều được lắp chắc chắn vào trong đui đèn kim loại. Khi bật công tắc, dòng điện sẽ truyền qua đuôi đèn kim loại và dẫn đến dây tóc khiến nó nóng lên. Khi đạt đến mức độ nhất định sẽ chiếu sáng.

Hầu hết năng lượng sử dụng vào việc đốt cháy và sản sinh nhiệt trong khi chỉ một phần nhỏ năng lượng tạo ra được chuyển thành ánh sáng có thể sử dụng; Nhiệt lượng đáng kể đốt cháy dây tóc vonfram của bóng đèn cho đến khi nó bị gãy nghĩa là bóng đèn bị cháy.

Ưu điểm của đèn sợi đốt

 • Ưu điểm duy nhất của đèn sợi đốt có chỉ số CRI (độ hoàn màu – trung thực màu) gần bằng 100 – mức độ cao nhất.  Màu sắc của các vật sẽ rõ nét, trung thực hơn.

Nhược điểm của đèn sợi đốt

 • Tiêu tốn rất nhiều điện năng: chỉ có 6-7% điện năng được chuyển thành quang năng, tiêu hao 93-94% cho phát nhiệt. Tuổi thọ hoạt động của chúng rất thấp chỉ tầm 1000 – 1200h giờ hoạt động. Chính vì vậy, người dùng sẽ mất rất nhiều chi phí để thay mới đèn khi sử dụng. Điều này gây ra nhiều bất lợi trong quá trình hoạt động.
 • Bóng đèn bị nóng nhiều khi sử dụng do nhiệt phát ra quá lớn, ngồi gần gây cảm giác khó chịu, nhức mắt.
 • Ở môi trường lạnh đèn không hoạt động tốt, do cơ chế hoạt động là đốt nóng dây tóc để phát sáng.
 • Tuổi thọ thấp (Khoảng 1000 giờ), dễ bị đứt dây tóc trong bóng đèn.
 • Phát ra nhiều khí thải CO2, độc hại với môi trường
 • Khi hoạt động tạo ra một lượng đáng kể tia cực tím và bức xạ hồng ngoại gây hại cho da.
 • Công suất vừa và nhỏ, chỉ thích hợp chiếu sáng trong không gian nhỏ.
 • Mặc dù được thiết kế với công suất lớn, nhưng hiệu suất hoạt động lại kém vô cùng. Hầu hết năng lượng đèn sẽ đưa vào việc đốt cháy và tạo nhiệt. Nhưng chỉ có một phần nhỏ điện năng sẽ chuyển thành ánh sáng. 

Bóng đèn Halogen 

Bóng đèn Halogen
Bóng đèn Halogen


Cấu tạo đèn Halogen

Bóng đèn halogen tương tự như bóng đèn sợi đốt nhưng với một vài khác biệt nhỏ. Chúng có chứa một sợi dây tóc vonfram, nhưng không giống như bóng đèn sợi đốt, một lượng nhỏ khí halogen trộn với vonfram và lắng đọng lại trên sợi dây thay vì bên trong vỏ bọc. Quá trình này kéo dài tuổi thọ của bóng đèn và cho phép nó làm việc ở nhiệt độ cao hơn so với bóng đèn sợi đốt, làm tăng sản lượng ánh sáng. Lớp vỏ bằng thạch anh được sử dụng thay vì kính nên khả năng chịu nhiệt độ cao hơn.

Bóng đèn Halogen
Cấu tạo đèn Halogen

Bóng đèn halogen có nhiều ưu điểm hơn so với bóng đèn sợi đốt

 • Có nhiều hình dạng để lựa chọn, thường được sử dụng với các mẫu PAR và BR không giống sợi đốt thường chỉ có hình tròn
 • Cũng như bóng sợi đốt, bóng Halogen tạo ra 1 lượng đáng kể tia cực tím và bức xạ hồng ngoại gây hại cho da
 • Bóng Halogen đòi hỏi nhiệt độ hoạt động cực nóng để tạo ra ánh sáng (cao hơn bóng sợi đốt rất nhiều) và có thể gây bỏng nếu chạm vào; Nhiệt độ cao cũng ngăn ngừa những bóng đèn này hoạt động tốt trong môi trường lạnh.
 • Tuổi thọ bóng Halogen gấp khoảng 3 lần sợi đốt, thời gian sử dụng khoảng 3000 – 4000h sử dụng.
 • Vì chúng hoạt động ở nhiệt độ cao hơn, bóng đèn halogen có nhiệt độ màu cao hơn (màu vàng nhạt hoặc vàng trắng) và sáng hơn đèn sợi đốt (ánh sáng màu vàng đậm)

Nhược điểm của đèn Halogen

 • Tốn kém điện năng: Tuy đèn halogen có hiệu suất là việc cao hơn đèn sợi đốt dây tóc thông thường. Tuy nhiên vẫn hoạt động dựa trên việc đốt nóng sợi dây vonfram để phát sáng. Nên việc tiêu hao năng lượng là cực lớn.
 • Bóng đèn bị nóng nhiều khi sử dụng, do nhiệt phát ra quá lớn, ngồi gần gây khó chịu, nhức mắt.
 • Không hoạt động tốt ở môi trường lạnh, do cơ chế hoạt động là đốt nóng dây tóc để phát sáng.
 • Tuổi thọ cao hơn so với đèn sợi đốt thường, tuy nhiên vẫn ở mức thấp (Khoảng 2000 giờ). Dễ bị đứt dây tóc trong bóng đèn.
 • Phát ra nhiều khí thải CO2, độc hại với môi trường
 • Khi hoạt động tạo ra một lượng đáng kể tia cực tím và bức xạ hồng ngoại gây hại cho da.
 • Công suất vừa và nhỏ, chỉ thích hợp chiếu sáng trong không gian nhỏ.

Nhìn chung bóng đèn sợi đốtHalogen không có sự khác biệt với nhau nhiều, đều hoạt động nhờ vào sợi Vonfram, tạo ra nhiệt độ cao khi sử dụng và điều này dễ gây hại cho người sử dụng. Tuy nhiên bóng Halogen được đánh giá cao và đang được sử dụng nhiều hơn trên thế giới vì hiệu quả của nó đem lại tốt hơn bóng sợi đốt mà tuổi thọ lại cao hơn.

Tùy theo điều kiện mà người dùng nên chọn loại bóng thích hợp mục đích sử dụng để đạt độ hiệu quả cao nhất cũng như đạt được lợi ích về kinh tế tốt nhất, ngoài 2 bóng sợi đốt và Halogen thì hiện tại còn rất nhiều loại bóng đang được sử dụng rất thịnh hành như bóng đèn compact hay bóng đèn LED. Điện nước Đô Thị - đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ lắp đặt, thay thế sửa chữa đèn LED âm trần, đèn LED chiếu sáng chất lượng nhất thủ đô. 

Điện nước Đô Thị đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề sửa chữa điện nước, điện lạnh, lắp đặt bóng đèn. Chúng tôi có thể thay thế lắp đặt các thiết bị tại nhà, và sửa chữa mọi vấn đề từ đơn giản đến phức tạp một cách triệt để cho quý khách. Thợ sửa trình độ cao, được đào tạo bài bản sẽ trực tiếp tháo dỡ lắp đặt cho gia đình bạn. Đảm bảo chất lượng cao, giá thành không đâu rẻ bằng. 

Điện nước Đô Thị

Quý khách vui lòng liên hệ ngay : 0963.668.959 để được tư vấn và đặt mua sản phẩm. Hãy đến với chúng tôi, mọi khó khăn sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng.

 

Bình luận
Sửa chữa điện nước hỗ trợ 24/24. Giá sửa hợp lý, bảo hành dài hạn Hỗ trợ sự cố điện nước tại Hà Nội qua Zalo
Khách hàng nói về chúng tôi
Khách hàng nói về chúng tôi

Nhân viên nhiệt tình, cẩn thận, gọi là đến ngay. Cảm ơn diennuocdothi rất nhiều !

Bác Tâm
 • 3
 • 8
 • 6.281
 • 1.037.821
DMCA.com Protection Status
0963.668.959