sửa chữa điện nước, tivi tại hà nội

Nguyên nhân và cách xử lý quạt bị sát cốt

12/05/2023
Trong những mùa hè oi bức, quạt điện được coi là một trong những thiết bị vô cùng hữu ích trong mỗi gia đình. Hiện nay, hầu hết mọi nhà đều sở hữu ít nhất 1-2 chiếc quạt. Tuy nhiên, khi quạt bị sát cốt, nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động cũng như khả năng tạo ra luồng gió mát. Để giúp cho quạt của bạn hoạt động tốt trở lại, trang web Điện nước đô thị đã chia sẻ cách sửa quạt điện sát cốt chỉ trong khoảng 30 phút.

Quạt điện bị sát cốt là như thế nào? 

Quạt bị sát cốt là một hiện tượng phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Để giải thích được hiện tượng này, người dùng cần phải có kiến thức về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt.

Động cơ của quạt bao gồm stator (bộ phận đứng yên) và rotor (bộ phận chuyển động xung quanh). Rotor được gắn liền với trục quay của động cơ và được hỗ trợ bởi hai bạc đạn. Bạc đạn là một bộ phận giúp giảm ma sát khi roto quay quanh trục, giúp cho động cơ hoạt động liên tục và quay với tốc độ đều nhau.

Quạt điện bị sát cốt có gây nguy hiểm không?

Trong trường hợp quạt bị sát cốt khi quay, nó có thể gây ra sự nóng lên của thiết bị và làm hư hỏng cuộn dây bên trong quạt. Vấn đề này gây ra hậu quả nghiêm trọng cho quạt gia đình của bạn và khó khăn trong việc sửa chữa.

Tình trạng nguy hiểm nhất xảy ra khi ma sát quá nóng của động cơ gây chảy dây đồng, chập điện, và có thể làm cháy vỏ quạt. Điều này rất nguy hiểm vì nó có thể gây cháy lan sang các vật dụng khác trong gia đình.

Nguyên nhân quạt điện bị sát cốt là gì? 

Hiện tượng sát cốt ở quạt điện thường xuất hiện do bạc đạn hoạt động lâu ngày bị mòn, khiến rotor hút lệch về một phía và chạm vào stator. Ngoài ra, sự tồn tại của ma sát lớn trong thời gian dài có thể làm hỏng cốt trục quay, dẫn đến sự cố sát cốt. Nếu quạt không được bảo dưỡng định kỳ hoặc không sử dụng trong một thời gian dài, dầu bôi trơn có thể khô cạn và bó trục quay, tăng lực ma sát và gây tổn hại cho cốt trục. Cuối cùng, việc sử dụng loại dầu không đúng hoặc căn chỉnh không tốt trong quá trình bảo dưỡng cũng có thể gây ra sự cố sát cốt.

Cách sửa chữa quạt điện bị sát cốt 

Để sửa chữa quạt điện bị sát cốt, thông thường người ta cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng này để có thể sửa chữa hiệu quả hơn.

Kiểm tra lại động cơ

Việc kiểm tra lại động cơ là điều cần thiết, vì trục trặc ở động cơ thường là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này. Tuy nhiên, việc sửa chữa quạt điện bị sát cốt thường đòi hỏi những người có kỹ năng chuyên môn để thực hiện.

Thường xuyên vệ sinh quạt 

Để tránh hiện tượng quạt bị sát cốt, cần thường xuyên vệ sinh quạt điện để giúp nó hoạt động hiệu quả hơn và nâng cao tuổi thọ. Tuy nhiên, khi tháo lắp để sửa chữa, cần tháo lắp cẩn thận để tránh những rủi ro không mong muốn.

Bảo dưỡng quạt đúng cách 

Một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng quạt bị sát cốt là do bảo dưỡng không đúng cách. Vì vậy, để tránh hiện tượng này, cần bảo dưỡng quạt đúng cách khi tháo lắp để tránh gây ra các hiện tượng không mong muốn và giúp quạt điện nâng cao tuổi thọ và hoạt động tốt hơn.

Hy vọng những thông tin trên của Điện nước đô thị sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và có cách sửa quạt điện sát cốt một cách hợp lý nhất.

 

Bình luận
Sửa chữa điện nước hỗ trợ 24/24. Giá sửa hợp lý, bảo hành dài hạn Hỗ trợ sự cố điện nước tại Hà Nội qua Zalo
Khách hàng nói về chúng tôi
Khách hàng nói về chúng tôi

Nhân viên nhiệt tình, cẩn thận, gọi là đến ngay. Cảm ơn diennuocdothi rất nhiều !

Bác Tâm
  • 12
  • 478
  • 4.693
  • 1.774.135
DMCA.com Protection Status
0963.668.959