sửa chữa điện nước, tivi tại hà nội

Nên bật quạt số to hay số nhỏ để tiết kiệm điện hơn

04/06/2023
Quạt là một vật dụng cần thiết với mỗi gia đình, thế nhưng bạn có biết nên bật quạt số to hay số nhỏ để tiết kiệm điện không? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Khác với máy điều hòa, quạt máy thường chiếm diện tích nhỏ, gọn nhẹ và tiêu tốn ít điện năng hơn. Tuy nhiên, bạn có biết nên bật quạt số nhỏ hay số to để tiết kiệm điện không? Hãy để Điện Nước Đô Thị giúp bạn tìm câu trả lời nhé!

Bật quạt số to hay nhỏ để tiết kiệm điện?

Theo một thí nghiệm của một người dùng trên Youtube chuyên về mảng sáng tạo điện tử, cho thấy rằng công suất tiêu thụ của quạt không khác biệt nhiều khi bật ở số to hay số nhỏ. Nghiên cứu này cho thấy rằng khi quạt được bật ở số to nhất, công suất tiêu thụ của quạt dao động ở mức 0.17W và giảm dần xuống còn khoảng 0.13W, trong khi đó khi để quạt ở số nhỏ, công suất tiêu thụ dao động trong khoảng 0.12 - 0.13W.

Tuy nhiên, theo hướng dẫn của EVN - Tập đoàn Điện Lực Việt Nam, việc chọn các loại quạt có công suất phù hợp với diện tích nhà, sẽ giúp tiết kiệm công suất, điện năng và giảm mức thu tiền điện hàng tháng. Do đó, nên cân nhắc kích thước của quạt trước khi mua và sử dụng để đạt hiệu quả tối ưu.

Bật quạt số to tốn điện hơn hay như nhau

Lưu ý để sử dụng quạt tiết kiệm điện

Hạn chế sử dụng các chức năng của quạt

Để tiết kiệm điện khi sử dụng quạt, bạn nên hạn chế sử dụng các chức năng phụ trợ như đèn báo, phun sương, tạo ion hay tạo hương thơm, vì chúng sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng. Nếu không cần thiết, bạn nên tắt hoặc không sử dụng chúng, để giảm thiểu tác động của việc tiêu thụ điện năng lên môi trường và hạch toán tiền điện.

Xem thêm: Thợ sửa điện nước tay nghề giỏi

Sử dụng chế độ hẹn giờ của quạt

Việc sử dụng chế độ hẹn giờ của quạt không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn giúp bảo vệ tuổi thọ của quạt bằng cách giảm thiểu sự nóng động cơ trong quá trình sử dụng. Hơn nữa, để tránh bị tác động của gió quạt liên tục vào cơ thể và gây ra các vấn đề sức khỏe như ho, đau họng và đau đầu, bạn nên thiết lập chế độ hẹn giờ để quạt tạm dừng hoạt động trong 15-30 phút cho mỗi lần sử dụng.

Tắt quạt đúng cách

Thay vì chỉ dừng quạt bằng cách ấn nút tắt hoặc sử dụng chế độ điều khiển thông thường, bạn có thể thực hiện việc ngắt hoàn toàn nguồn điện cho quạt bằng cách rút phích cắm của nó ra khỏi ổ điện. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn giảm thiểu nguy cơ hư hỏng và cháy nổ của các thiết bị gia đình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ổ điện thông minh để điều khiển việc ngắt nguồn điện của quạt một cách thuận tiện từ xa mà không cần phải thực hiện việc rút phích cắm trực tiếp. Ổ điện thông minh này còn có thể được kết nối với các thiết bị điện tử khác trong nhà, giúp bạn quản lý và tiết kiệm điện năng một cách thông minh hơn.

Thay thế các loại quạt quá cũ, có dấu hiệu hư hỏng nặng

Việc sử dụng các loại quạt quá cũ hoặc bị hư hỏng nặng không chỉ không đáp ứng được nhu cầu làm mát mà còn tiêu tốn rất nhiều điện năng một cách vô ích. Để giảm thiểu tình trạng này, bạn nên nghĩ đến việc thay thế bằng một chiếc quạt mới với công suất phù hợp và chú ý đến số sao được ghi trên nhãn năng lượng, vì số sao càng nhiều thì quạt sẽ càng tiết kiệm điện năng..

Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa quạt trần tại Hà Nội

Đóng cửa khi thời tiết nắng nóng

Khi thời tiết nắng nóng, cửa sổ và cửa ra vào trong nhà có thể trở thành nguồn gió nóng từ bên ngoài tràn vào và làm tăng nhiệt độ trong nhà. Điều này khiến cho việc giảm nhiệt độ trong nhà trở nên khó khăn hơn, đòi hỏi bạn phải sử dụng quạt ở mức độ cao hơn để làm mát.

Tuy nhiên, nếu bạn đóng hết các cánh cửa có khả năng cách nhiệt để không cho gió nóng từ bên ngoài vào, thì sẽ giảm thiểu được vấn đề này. Việc đóng cửa khi thời tiết nắng nóng sẽ giúp tiết kiệm một phần điện năng cần dùng cho việc sử dụng quạt vào mùa nóng.

Bình luận
Sửa chữa điện nước hỗ trợ 24/24. Giá sửa hợp lý, bảo hành dài hạn Hỗ trợ sự cố điện nước tại Hà Nội qua Zalo
Khách hàng nói về chúng tôi
Khách hàng nói về chúng tôi

Nhân viên nhiệt tình, cẩn thận, gọi là đến ngay. Cảm ơn diennuocdothi rất nhiều !

Bác Tâm
  • 189
  • 495
  • 495
  • 1.875.381
DMCA.com Protection Status
0963.668.959