sửa chữa điện nước, tivi tại hà nội

Hướng dẫn Lắp cục nóng điều hòa đúng cách hiệu quả

28/08/2022
Lắp cục nóng điều hòa đúng cách sẽ giúp điều hòa hoạt động tốt và tiết kiệm điện năng. Điều hòa có 2 bộ phận chính là cục nóng và cục lạnh.

Đối với từng căn phòng có diện tích và hướng khác nhau, việc Lắp cục nóng điều hòa đúng cách là vô cùng quan trọng. Nếu bạn băn khoăn không biết cách lắp cục nóng này sao cho đúng, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Điện nước Đô Thị.

Cấu tạo của cục nóng điều hòa

Cấu tạo cục nóng điều hòa

Có rất nhiều hãng máy lạnh trên thị trường, tuy nhiên Cục nóng điều hòa có cấu tạo cơ bản gồm những phần sau: Block: đẩy và hút dung môi chất lạnh; Tụ tích block và quạt:  kích block và quạt tản nhiệt khởi động tự động; Dàn nóng bằng đồng hoặc nhôm: có chức năng chứa khí ga; Van đảo chiều: đảo chiều van ga chạy trong dàn nóng; Bo mạch: điều khiển cục nóng. Ngoài ra còn có nhiều bộ phận khác như: cáp, đẩy rắc co bắt ống đồng kết nối với dàn lạnh, vỏ bảo vệ, chân bắt giá đỡ, lá tản nhiệt và khởi động từ đối với một số máy có công suất lớn.

Vị trí để lắp đặt cục nóng điều hòa

 • Chọn những nơi thật thoáng mát, đảm bảo tối đa tránh ánh nắng trực tiếp có mái che.

 • Khoảng cách cục nóng với tường phải lớn hơn 5cm, khoảng cách hai bên hông của máy là 0.25m cho mỗi bên. Khoảng cách tường đối diện với cục nóng phải ≥ 60cm.

 • Sử dụng giá đỡ để đảm bảo vị trí lắp đặt dàn nóng nên cách tường ít nhất 10cm.

 • Đặt cục nóng ở nơi không có vật cản phía trước cũng như những nơi có hướng gió thổi thường xuyên để quạt có thể thoát hơi nóng ra ngoài một cách hiệu quả nhất.

Cách lắp đặt cục nóng điều hòa chi tiết

Việc lắp đặt cục nóng phải đòi hỏi đúng cách, đúng kỹ thuật, được thực hiện với các bước sau:

Cách lắp đặt cục nóng quạt điều hòa

 • Bước 1: Đo vị trí đặt giá treo, giá đỡ và đánh dấu.

 • Bước 2: Dùng khoan để khoan vào vị trí đánh dấu và bắt giá đỡ.

 • Bước 3: Đưa máy lên giá, dùng bulong bắt chặt chân máy vào giá đỡ.

 • Bước 4: Tiến hành loe ống và kết nối với dàn nóng.

 • Bước 5: Lắp ống xả dưới đáy dàn nóng (đối với máy hai chiều).

Những sai lầm thường gặp khi lắp đặt cục nóng

Lắp đặt cục nóng ngoài trời

Có rất nhiều hộ gia đình lắp đặt cục nóng điều hòa ở phía ngoài tường nhà, trên sân thượng hoặc mái nhà. Các nhà sản xuất cũng đã lựa chọn thiết kế vỏ ngoài che chắn hợp lý cho cục nóng để hạn chế những sự cố khi người dùng lắp đặt dàn nóng ngoài trời. Tuy nhiên để hạn chế tối đa những hư hỏng do tác nhân thời tiết gây ra, bạn nên có biện pháp che chắn khi lắp đặt cục nóng ngoài trời.

Lắp đặt cục nóng máy lạnh ở trong nhà

Rất nhiều người có tính cẩn thận và muốn giữ gìn thiết bị nên đã chọn cách lắp cục nóng ở trong nhà. Nhưng đa phần mọi người không để ý rằng nếu để cột nóng trong nhà sẽ bị ảnh hưởng bởi cục lạnh.

Trong quá trình hoạt động, cục lạnh sẽ thổi ra khí lạnh làm mát phòng, còn cục nóng thổi khí nóng được hút từ trong phòng ra bên ngoài. Vậy nên nếu bạn lắp đặt cục nóng trong nhà sẽ làm cho khí nóng tràn ngập khắp gian phòng. Nên chúng ta loại đi cách lắp đặt cục nóng ở trong nhà.

Cục nóng điều hòa đặt cao hơn cục lạnh

Đặt dàn nóng cao hơn dàn lạnh, việc này sẽ khiến gas bay hơi hết trong khi dầu sẽ đọng lại và vô tình gây thêm nguy cơ chảy ngược lại vào trong dàn lạnh từ đó làm ảnh hưởng đến hoạt động của điều hòa.

Vì vậy dàn lạnh điều hòa phải để cao hơn dàn nóng. Nếu bạn lắp đặt dàn nóng cao hơn dàn lạnh thì cần lắp đặt thêm hệ thống bẫy dầu bằng cách uốn ống dẫn dầu hình chữ U để giữ, ngăn dầu chảy theo đường ống đến dàn lạnh mà không thể quay lại lốc, từ đó làm cho lốc bị khô, nóng, tạo ma sát mài mòn linh kiện gây hỏng máy.

 

Bình luận
Sửa chữa điện nước hỗ trợ 24/24. Giá sửa hợp lý, bảo hành dài hạn Hỗ trợ sự cố điện nước tại Hà Nội qua Zalo
Khách hàng nói về chúng tôi
Khách hàng nói về chúng tôi

Nhân viên nhiệt tình, cẩn thận, gọi là đến ngay. Cảm ơn diennuocdothi rất nhiều !

Bác Tâm
 • 162
 • 321
 • 4.914
 • 1.872.846
DMCA.com Protection Status
0963.668.959