sửa chữa điện nước, tivi tại hà nội

Điện được sinh ra như nào

02/07/2019
Điện được sinh ra nhờ phương pháp điện cơ, điện hóa, hiệu ứng quang điện. Ở Việt Nam có những nhà máy điện nào? Cùng Điện nước Đô Thị liệt ra các phương pháp sản xuất điện sinh hoạt 2019

Điện được sinh ra như nào ?

Hiện nay, điện là một yếu tố quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta có thể khẳng định rằng không có điện thì cuộc sống sẽ trở nên khó khăn và bất tiện hơn rất nhiều. Và ngày hôm nay, chúng tôi xin gửi tới các bạn một bài viết lý giải câu hỏi “Điện được sinh ra như thế nào?”. Mong rằng qua bài viết này, mọi người sẽ hiểu hơn về nguồn gốc điện năng và từ đó biết cách sử dụng sao cho hợp lý nguồn điện trong sinh hoạt hàng ngày.

Điện được sinh ra như nào ?
Hình ảnh - Các cột điện cao thế của đất nước mình

Lý giải cơ bản về nguồn điện.

Ở Việt Nam hiện nay, nguồn điện mà chúng ta thường sử dụng là 220V, được truyền từ nhà máy phát điện đến mọi gia đình, doanh nghiệp,... bằng đường dây dẫn điện. Vậy, liệu có phải là do máy phát điện “chế tạo ra” điện hay không? Điện chính là một dạng năng lượng. Thường ngày chúng ta dùng bao nhiêu điện hay cũng chính là đã tiêu hao bao nhiêu điện năng. Máy phát điện chỉ góp phần chuyển hóa những năng lượng từ những hình thức khác thành điện năng chứ nó không hoàn toàn “chế tạo ra” điện năng.

Ngoài ra ta cũng cần biết về hệ thống cung cấp điện trong một nước. Hệ thống này còn được gọi là mạng lưới điện. Nó thường bao gồm những nhà máy phát điện, mạng đường dây điện, những trạm biến điện và cuối cùng là người tiêu dùng, những cơ sở kỹ nghệ và thương mại. 
Những phương pháp sản xuất điện thông thường.

Điện năng được sinh ra từ những nguồn năng lượng chính như là sức nước, than đá, hơi đốt thiên nhiên, nguyên tử năng, năng lượng mặt trời hay năng lượng gió. Sau đây là những phương cách chính để biến đổi những dạng năng lượng khác thành điện năng.

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của bình nước nóng năng lượng mặt trời

Lý giải cơ bản về nguồn điện - điện năng
Hình ảnh - Lý giải cơ bản về nguồn điện - điện năng

Phương pháp điện cơ

Phương pháp này được phát minh bởi nhà khoa học gia người Anh Michael Faraday. Ông đã khám phá ra rằng nếu một thỏi nam châm di chuyển trong một cuộn dây kim loại thì sẽ sinh ra một luồng điện trong cuộn dây đó, đó là nguyên tắc điện từ (electromagnetic). Và nguyên tắc này đã được áp dụng trong các máy phát điện. Máy phát điện loại này được gọi là máy phát điện điện cơ là  do máy biến động năng thành điện năng.

Cụ thể, các máy phát điện gồm có những cuộn dây kim loại được cách điện (insulated wire). Những cuộn dây này làm thành một ống rỗng với phẫn lõi ở giữa là một trục xoay làm bằng nam châm. Khi tiến hành cho trục xoay này quay thì sẽ phát sinh ra điện trong những cuộn dây kim loại. Mỗi dây có một luồng điện nhỏ, tổng hợp tất cả các luồng điện trong cả cuộn dây thành một luồng điện lớn hơn. Và từ đó mà có nguồn điện để sử dụng.

Dịch vụ hỗ trợ: Sửa chữa điện nước tại quận Thanh Xuân hoạt động 24/24

Phương pháp điện hóa

Phương pháp thứ hai là biến đổi hóa năng trực tiếp thành điện năng như là trong những pin điện. Do sự hạn chế của kỹ thuật đương thời nên cách này chỉ được dùng trong những thiết bị nhỏ như điện thoại di động và xe hơi điện. Hiện nay ta đang có nhiều nỗ lực để cải tiến phương pháp này để dùng trong một quy mô rộng lớn hơn.

Hiệu ứng quang điện

Hiệu ứng quang điện là hiện tượng biến đổi ánh sáng trực tiếp thành điện. Hiệu ứng này được dùng để biến ánh sáng mặt trời thành điện năng. Đây có thể nói là một cách sản xuất điện tốt nhất và an toàn bởi dùng năng lượng mặt trời không thải những chất độc hại ra ngoài không khí như nhiều phương thức sản xuất khác. Tuy nhiên nó chưa được phổ biến vì chi phí còn khá đắt và gặp nhiều trở ngại kỹ thuật khác. Trên thực tế, khi ta biến đổi năng lượng từ một dạng khác sang dạng điện năng thì cần có một nhà máy phát điện.

Xem thêm: Sửa điện nước quận Hai Bà Trưng giá rẻ

Hiện nay đã có nhiều loại nhà máy phát điện hoạt động tại Việt Nam

Nhà máy thủy điện

Nhà máy thủy điện là loại nhà máy điện phổ biến ở nước ta. Chúng sản xuất điện bằng cách dùng sức nước rơi từ trên cao xuống để quay tua bin. Tua bin được nối với trục quay của máy phát điện vì thế khi tuabin quay thì sẽ phát ra điện. Thủy điện là một loại năng lượng sạch và có thể sử dụng lại được. Tuy nhiên phải xây đập ngăn nước vì đập làm cản trở sự lưu thông của dòng nước và có thể làm thay đổi môi trường của dòng sông.

Nhà máy thủy điện Hòa Bình
Hình ảnh - Nhà máy thủy điện Hòa Bình

Nhà máy nhiệt điện

Những nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch như than đá hay khí đốt thiên nhiên làm nguyên liệu sản xuất. Chúng đều dùng phương pháp điện cơ. Nhiên liệu như than đá dùng tăng nhiệt độ của nước lên rất cao dưới một áp suất lớn. Hơi nước thoát ra sẽ đẩy tuabin quay. Tua bin được nối với trục quay của máy phát điện và do đó phát sinh ra điện.
Do sự tiện dụng nên loại nhà máy phát điện này phổ biến nhất trên thế giới. Thế nhưng những nhà máy này thải ra nhiều chất rất có hại cho môi trường. Bởi vậy nhiều quốc gia trên thế giới đang cố gắng phát triển những phương pháp khác nhằm giảm thiểu việc dùng nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện.

Nhà máy điện nguyên tử

Nguyên tắc hoạt động của nhà máy điện nguyên tử cũng là làm nóng nước để quay tuabin và sinh ra điện. Chỉ khác ở chỗ nhà máy điện nguyên tử dùng nguồn năng lượng của nguyên tử để làm nóng nước. Nhà máy điện nguyên tử không thải khí độc hại ra ngoài không khí. Thế nhưng nếu những việc không may xảy ra như động đất, sóng thần hay khủng bố thì có thể làm cả vùng chung quanh bị phóng xạ. Ngoài ra việc tồn trữ chất liệu phóng xạ thải ra cũng là một vấn đề nan giải.

Nhà máy điện nguyên tử số 1 Fukushima
Hình ảnh - Nhà máy điện nguyên tử số 1 Fukushima

Dịch vụ của chúng tôi: Khuyến mãi giảm giá dịch vụ sửa chữa điện nước

Bình luận
Sửa chữa điện nước hỗ trợ 24/24. Giá sửa hợp lý, bảo hành dài hạn Hỗ trợ sự cố điện nước tại Hà Nội qua Zalo
Khách hàng nói về chúng tôi
Khách hàng nói về chúng tôi

Nhân viên nhiệt tình, cẩn thận, gọi là đến ngay. Cảm ơn diennuocdothi rất nhiều !

Bác Tâm
  • 271
  • 879
  • 4.330
  • 2.065.617
DMCA.com Protection Status
0963.668.959