sửa chữa điện nước, tivi tại hà nội

Bột huỳnh quang là gì

03/08/2022
Lớp bột huỳnh quang là một thành phần quan trọng trong đèn tuýp huỳnh quang. Vậy lớp bột huỳnh quang có tác dụng gì?

Bóng đèn tuýp là một thiết bị điện quen thuộc đối với mỗi người, nếu chẳng may một ngày bóng đèn bị vỡ các bạn sẽ thấy có chất bột màu trắng bên trong bóng đèn? Vậy chất bột đó là bột gì? Tại sao chúng lại có mặt trong bóng đèn? Để hiểu rõ thêm hãy tham khảo bài viết dưới đây

Bột huỳnh quang là gì

Bột huỳnh quang là gì?

Huỳnh quang là một chất bột sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề và đặc biệt nó được sử dụng phổ biến trong sản xuất đèn chiếu sáng. Hợp chất này có thành phần chính là phốt-pho có khả năng phát quang nên được sử dụng trong công nghiệp chiếu sáng.

Bột huỳnh quang là hỗn hợp chứa canxi photphat, oxi nhôm, oxit polyetylen và các chất phân tán.

Một lớp phủ bột huỳnh quang trong đèn tuýp được tạo ra bằng cách kết hợp nước và chất kết dính sau đó phủ lên vỏ thủy tinh và sấy khô trong máy duy trì ở nhiệt độ 550 độ C.

Đèn huỳnh quang hoạt động theo nguyên tắc mỗi khi có dòng điện chạy qua phần dây tóc bóng đèn, các bức xạ điện từ sẽ tác động đến toàn bộ các nguyên tử khí có bên trong đèn. Các tia tử ngoại được tạo ra bên trong bóng đèn gặp phải bột huỳnh quang sẽ phát ra ra ánh sáng.

Đặc điểm của lớp bột huỳnh quang

Bột huỳnh quang là hỗn hợp có tính phát quang cực tốt và không tan với bất cứ loại dung môi nào.

Có 2 loại bột huỳnh quang chính là:

 • Bột huỳnh quang ba phổ màu Tricolor Phosphor 

 • Bột huỳnh quang canxi halophotphat.

Bóng đèn huỳnh quang compact chứa một lượng nhỏ thủy ngân. Khi sử dụng đèn, có tới 60% thủy ngân bên trong bóng đèn có thể được liên kết với lớp phủ bột huỳnh quang trên kính.

Ứng dụng của bột huỳnh quang trong chiếu sáng.

Bột huỳnh quang có tác dụng rất lớn trong việc ứng dụng trong việc chiếu sáng đặc biệt là ứng dụng vào các loại bóng đèn compact, bóng đèn huỳnh quang…tùy vào mục đích khác nhau như hình dáng, kích thước, màu sắc… mà lựa chọn những bóng đèn có lượng bột huỳnh quang khác nhau.

Khi có dòng điện chạy qua, khối thủy ngân và argon bên trong bóng đèn sẽ phát ra tia cực tím. Tia cực tím này phản ứng với lớp bột huỳnh quang tạo ra ánh sáng trắng. Vì có sự chậm trễ trong việc truyền năng lượng nên khi mới bật đèn ánh sáng sẽ mờ và dần sáng hơn theo thời gian.

Sử dụng chiếu sáng bằng đèn huỳnh quang sẽ có ưu điểm là ánh sáng liên tục và cần có chấn lưu, tuổi thọ khá tốt và khả năng tiết kiệm điện. Tuy nhiên đối với một số bóng đèn huỳnh quang sử dụng lâu ngày sẽ có hiện tượng nhấp nháy khi khởi động  làm mất thời gian và gây bất tiện cho người dùng. Vì thế cho nên có thể thay bóng đèn khi có các dấu hiệu nhấp nháy lâu và bị đen các đầu bóng đèn.

Bột huỳnh quang làm biển quảng cáo

Sản xuất bóng đèn chiếu sáng

Ưu nhược điểm của đèn huỳnh quang.

Ưu điểm của đèn huỳnh quang

 • Đèn huỳnh quang là thiết bị chiếu sáng thông dụng phổ biến và có giá thành rẻ hơn đèn led.

 • Hiệu suất phát quang cao hơn do tạo ít nhiệt ra môi trường bên ngoài so với đèn sợi đốt, tuổi thọ lên đến 8.000 giờ chiếu sáng. Trung bình dùng đèn huỳnh quang tiết kiệm điện hơn so với đèn sợi đốt từ 8-10 lần.

 • Công nghệ huỳnh quang đã được phát minh và đưa vào sử dụng khoảng hơn 100 năm và nó là phương án trong việc sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng. Công nghệ này mang đến ánh sáng chất lượng hơn, tiết kiệm điện hơn so với đèn sợi đốt nhưng không thể sánh kịp công nghệ đèn led hiện nay.

Nhược điểm của đèn huỳnh quang.

 • Đèn huỳnh quang được cấu tạo bằng các chất hóa học độc hại như thủy ngân, magie, khí trơ argon, bột photpho gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người nếu đèn bị vỡ.

 • Khi hoạt động đèn huỳnh quang phát ra tia cực tím gây ảnh hưởng trực tiếp đến làn da, sức khỏe của con người.

 • So với đèn led thì đèn huỳnh quang vẫn tiêu tốn điện năng khoảng 60% .

 • Tuổi thọ của đèn huỳnh quang thấp hơn so với đèn led khoảng 10 lần. Vỏ đèn được làm bằng chất liệu thủy tinh nên rất dễ vỡ, khó vận chuyển khi phải đi xa, chống cháy nổ kém hơn gây nguy hiểm cho người dùng.

 • Nhiệt độ màu của đèn sẽ thay đổi nhanh chóng theo thời gian, khi đèn gần hết tuổi thọ ánh sáng sẽ tối dần sau đó mờ và tắt hẳn.

 • Xảy ra hiện tượng nhấp nháy khoảng 10 giây khi mới bật bóng lên rồi sau đó mới sáng. Hơn nữa ống đèn huỳnh quang có góc chiếu 360 độ sẽ đẩy ánh sáng phân tán đi khắp nơi gây lãng phí ánh sáng và ảnh hưởng đến thị lực người dùng.

 • Màu sắc đơn điệu, chỉ có ánh sáng trắng và xanh lạnh.

 • Trong quá trình hoạt động đèn ống huỳnh quang sẽ gây tiếng ồn gây mất tập trung tại nơi làm việc.

 • Đèn sẽ giảm tuổi thọ đáng kể khi thường xuyên tắt bật.


Xem thêm:

Bình luận
Sửa chữa điện nước hỗ trợ 24/24. Giá sửa hợp lý, bảo hành dài hạn Hỗ trợ sự cố điện nước tại Hà Nội qua Zalo
Khách hàng nói về chúng tôi
Khách hàng nói về chúng tôi

Nhân viên nhiệt tình, cẩn thận, gọi là đến ngay. Cảm ơn diennuocdothi rất nhiều !

Bác Tâm
 • 244
 • 769
 • 2.467
 • 1.565.722
DMCA.com Protection Status
0963.668.959