sửa chữa điện nước, tivi tại hà nội

Bảng nhiệt độ màu

12/05/2023
Bảng nhiệt độ màu là gì? Làm sao có thể chọn màu của đèn Led thông qua bảng nhiệt độ màu? Để giải đáp hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Đèn Led là một thiết bị được nhiều gia đình sử dụng cho ngôi nhà bởi tính thẩm mĩ cao và tính năng tuyệt vời mà nó mang lại. Khi sử dụng đèn Led, bạn biết đến thông số bảng nhiệt độ màu nhưng bạn không biết ý nghĩa của thông số này là gì? Vì vậy để hiểu rõ thêm, hãy tham khảo bài viết dưới đây của điện nước Đô thị

Nhiệt độ màu là gì?

Nhiệt độ màu là gì?

Trong tự nhiên lẫn nhân tạo đều có rất nhiều nguồn sáng khác nhau như ánh sáng mặt trời, ánh sánh từ các hiện tượng hóa học, ánh sáng từ các nguồn đèn điện… Mỗi một loại lại có một ảnh hưởng nhất định đến thị lực của con người. Theo khoa học, các loại đèn chiếu sáng đều tỏa ra một lượng nhiệt độ màu nhất định và con người có thể phản ứng khác nhau với những nhiệt độ màu của ánh sáng này. Vậy nhiệt độ màu là gì và có ảnh hưởng như thế nào đến mắt của chúng ta.

  • Nhiệt độ màu có tên đầy đủ tiếng anh là Correlated Color Temperature (CCT), là một đại lượng đặc trưng của ánh sáng, cho biết ánh sáng phát ra có màu gì, là ánh sáng ấm hay lạnh.
  • Nhiệt độ màu được đo bằng Kelvin ( được viết tắt là K) nó được áp dụng với đèn LED và các loại bóng đèn tương tự khác.
  • Nhiệt độ Kelvin thấp hơn sẽ cho ra gam màu ấm hơn, ngược lại nhiệt độ Kelvin cao hơn cho thấy màu lạnh và mát hơn. Trên thực tế, nhiệt độ kelvin trong chiếu sáng dân dụng hay sản xuất chỉ nằm ở khoảng 2000 đến 6500k.

Đèn LED có nhiều màu từ màu vàng, màu xanh đến màu trắng sáng. Nhiệt độ màu LED là một cân nhắc quan trọng khi thay thế bóng đèn vì nó ảnh hưởng đến ánh sáng trong không gian, cách chúng ta nhìn mọi thứ, tâm trạng và cảm xúc và thậm chí có thể ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của chúng ta. Số đông mọi người thường chọn các tông màu ấm và sáng hơn trong nhà tạo cảm giác ấm cúng và chọn các màu lạnh hơn cho phòng làm việc, nhà để xe hay ngoài trời.

Bảng nhiệt độ màu là gì?

Nhiệt độ màu được đo bằng một chiếc máy chuyên dụng đo nhiệt độ màu; với thang đo tính theo đơn vị Kelvin.Thang đo nhiệt độ màu có màu sắc từ màu nóng đến màu lạnh. Tương ứng với nhiệt độ màu thấp đến nhiệt độ màu cao.  Thang đo thông dụng hiện nay có độ chia từ 1000K đến 10000K. Các vật sáng có cùng nhiệt độ màu sẽ phát ra cùng 1 màu ánh sáng.

Cách chọn đèn LED theo nhiệt độ màu phù hợp

Nhiệt độ

Ánh sáng tiêu chuẩn

1000K

Ánh nến, đèn dầu.

2000K

Rạng đông (sớm hơn Bình minh), đèn Wolfram.

2500K

Bóng đèn sợi đốt.

3000K

Ánh đèn trong phòng rửa ảnh.

4000K

Đèn huỳnh quang.

5000K

Ánh sáng ban ngày, đèn flash điện tử.

5500K

Trời trong, mặt trời trên đỉnh đầu.

6000K

Ánh nắng trong điều kiện không mây.

7000K

K Ánh nắng trong tình trạng trời mây.

8000K

Trời nhiều mây.

9000K

Bóng mát vào ngày trời trong.

10,000K

Trời nhiều mây đen, chuyển mưa.

11,000K

Trời xanh không có mặt trời.

20,000K

Xế chiều, mặt trời khuất sau núi trong ngày đẹp trời.

Chọn nhiệt độ màu phù hợp cho mỗi phòng trong ngôi nhà

Việc chọn nhiệt độ màu ánh sáng phù hợp cho mỗi căn phòng trong gia đình là điều quan trọng. Ánh sáng trong mỗi căn phòng cần phù hợp để không ảnh hưởng tới mắt cũng như sức khỏe.

Nhiệt độ màu của đèn led trong phòng khách

Phòng khách là không gian rộng nhất trong ngôi nhà. Nhưng lại không cần ánh sáng thật rõ ràng nên có thể sử dụng cả hai loại ánh sáng là trắng ấm hoặc trung tính với nhiệt độ màu từ 3500K đến 4500K.

Trước khi tiến hành lắp đặt đèn bạn cũng nên tính kỹ lưỡng. Tìm hiểu kỹ lưỡng về số đèn cần lắp và cách bố trí chung cho phù hợp để mang đến hiệu quả chiếu sáng tốt nhất. Một số đèn có thể sử dụng trong phòng khách như đèn led âm trần, đèn led panel, đèn thả trần…

Nhiệt độ màu của đèn phòng bếp

Phòng bếp là phòng chuyên dụng để có thể nấu ăn cũng như ăn uống. Vậy nên để tốt nhất thì chúng ta nên lắp ánh sáng trung tính và trắng lạnh với dải nhiệt độ màu từ 4000K đến 6000K.

Phòng bếp mà sử dụng màu lạnh sẽ gây ra những sự nhầm lẫn khi nấu ăn và dẫn đến món ăn không ngon. Ví dụ như món rán có màu vàng nên dễ nhầm nếu sử dụng ánh sáng ấm.

Một số dòng đèn có thể dùng tại phòng bếp như âm trần, đèn tuýp, đèn panel và đèn đui xoáy. Những sản phẩm đèn chiếu sáng này khách hàng đều có thể dễ dàng mua tại công ty đèn led Haledco với chất lượng uy tín tuyệt đối.

Nhiệt độ màu của đèn phòng ngủ

Trong không gian của phòng ngủ chúng ta nên dùng ánh sáng vàng hay ánh sáng ấm với nhiệt độ màu thấp từ 2700K đến 3500K. Với màu ánh sáng ấm sẽ giúp phòng có cảm giác ấm áp hơn.

Lý do nên sử dụng màu ấm là bởi màu lạnh thường tạo ra cảm giác lạnh nhạt giống như tình cảm con người xa lạ và lạnh nhạt với nhau. Tuy nhiên đối với những căn nhà tại khí hậu nóng quanh năm thì nên lựa chọn màu lạnh để tạo sự mát mẻ.

Bạn có thể tham khảo các dòng đèn với nhiệt độ màu từ 2700K đến 3500K rất phù hợp

Nhiệt độ màu của đèn phòng vệ sinh

Phòng vệ sinh chỉ có thể lựa chọn giữa ánh sáng ấm từ 2700K đến 3500K và ánh sáng trung tính từ 3500K đến 4000K tùy theo sở thích.

Lời khuyên cho không gian này là nên sử dụng ánh sáng ấm để đỡ gây chói mắt vì phòng vệ sinh thường ốp gạch, sơn màu sáng và có gương nên dễ gây hiện tượng chói mắt. Có thể sử dụng đèn đui xoáy, đèn ốp trần với ánh sáng ấm để lắp tại không gian này.

Hợp phòng ngủ như đèn âm trần, đèn panel, đèn đui xoáy…

Nhiệt độ màu của đèn ban công và cầu thang

Nên sử dụng ánh sáng ấm để hài hòa hơn. Tạo cảm giác nhẹ nhàng khi đi lại hoặc đứng ngắm trên ban công. Với cầu thang có thể kết hợp cả những đèn trang trí để tăng vẻ đẹp.

Với hai không gian này mọi người cũng có thể chọn màu lạnh nếu mục đích để trưng bày hay có treo thêm một số vật trang trí. Việc này sẽ giúp vật được trưng bày hoặc vật trang trí được nhìn thấy rõ ràng hơn. Nên lựa chọn đèn âm đất, đèn cầu thang hay đèn ốp trần để chiếu sáng những khu vực này trong nhà. Nếu bà con có nhu cầu Thay lắp đèn led âm trần, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. 

Bình luận
Sửa chữa điện nước hỗ trợ 24/24. Giá sửa hợp lý, bảo hành dài hạn Hỗ trợ sự cố điện nước tại Hà Nội qua Zalo
Khách hàng nói về chúng tôi
Khách hàng nói về chúng tôi

Nhân viên nhiệt tình, cẩn thận, gọi là đến ngay. Cảm ơn diennuocdothi rất nhiều !

Bác Tâm
  • 40
  • 211
  • 2.514
  • 2.100.395
DMCA.com Protection Status
0963.668.959