sửa chữa điện nước, tivi tại hà nội

Quạt quay yếu – Nguyên nhân và cách khắc phục

06/03/2017
Chiếc quạt nhà bạn quay yếu ? Bạn cần tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục quạt quay yếu. Bài viết này Điện Nước Đô Thị sẽ hướng dẫn ngay dưới đây.

Nguyên nhân và cách khắc phục quạt quay yếu

Trời nóng mà quạt thì quay chậm hơn rùa bò, có cách nào giúp tăng tốc độ quay của quạt lên không? Quạt bị bám nhiều bụi bẩn. Quạt sau một thời gian sử dụng không còn chạy với tốc độ nhanh, ổn định như lúc mới mua, nguyên nhân có thể là do bụi bẩn bám vào lồng quạt, cánh quạt, hộp điều khiển làm cho quạt quay yếu.

ve-sinh-quat
Vệ sinh ngoài hộp động cơ, các bộ phận khác để quạt làm mát hiệu quả

Cách khắc phục quạt quay yếu

Cách khắc phục: Tiến hành làm sạch quạt, tra thêm dầu nhớt vào quạt để quạt chạy êm ái, không tiếng ồn. Nên định kỳ vệ sinh quạt từ 1 – 2 tháng/1 lần. Khô dầu, hỏng bạc

Một nguyên nhân khác khiến quạt quay yếu, tạo ra tiếng ồn khi quay là do quạt bị khô dầu, tăng ma sát làm quạt quay chậm hay hỏng động cơ bạc.

Để kiểm tra: Ngắt điện, tháo lồng quạt, thử quay cánh quạt bằng tay, nếu thấy quạt quay nhưng bị cản lại, chỉ quay một chút rồi ngừng hẳn thì có thể do quạt bị khô dầu, hỏng bạc, tiến hành sửa chữa ngay.

✅ Bạn có thể tham khảo qua bài viết sửa chữa quạt

ve-sinh-quat
Tra dầu nhớt vào trục để quạt quay nhanh hơn

Cách khắc phục quạt quay yếu

- Bạn tháo vỏ, lồng quạt, lấy hộp điều khiển ra, làm sạch hết bụi bẩn, sau đó đổ vài giọt dầu nhớt lên ổ trục. Nếu không có dầu nhớt thì cũng có thể thay bằng dầu máy may. Tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm bạn nên đem ra tiệm hoặc trung tâm bảo hành nhờ sửa chữa.

- Nếu tháo hộp điều khiển, thấy trục, bạc bị hỏng, mòn, thì không cần tra dầu, và thay mới luôn vì có tra chúng cũng không tăng tốc độ quay của quạt.  

Hư tụ điện quạt

Khi mở hộp điều khiển bạn thấy trục, bạc không mòn, hỏng, sau khi tra thêm dầu, vệ sinh sạch sẽ rồi bật quạt lên mà tốc độ quay vẫn chậm như cũ thì nguyên nhân quạt quay yếu có thể do tụ điện bị hư.

Khắc phục như sau :

- Nếu bạn có kinh nghiệm sửa chữa quạt thì ra ngoài tiệm bán linh kiện cho quạt và mua một tụ điện có cùng chỉ số điện áp, điện dung với tụ điện cũ về thay thế.

- Nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm thì tốt nhất là đem quạt đến tiệm sửa chữa để họ thay tụ điện mới cho quạt.

ve-sinh-quat
Chọn tụ điện mới có cùng chỉ số điện áp, điện dung với tụ điện cũ để thay thế

Hỏng cuộn dây quạt

Lý do quạt quay yếu không nằm ở trục, bạc và tụ điện thì có thể là do cuộn dây đề bị đứt, cuộn dây đồng sử dụng lâu nên bị xuống cấp.

Cách khắc phục

- Bạn có thể đi mua cuộn dây mới đã được quấn sẵn về thay, xem các hướng dẫn trên internet để thay chính xác hơn. Hoặc bạn có thể mang quạt ra tiệm sửa chữa để thợ lành nghề thay cuộn dây cho bạn.

- Ngoài ra, nếu đã vệ sinh quạt, tra dầu, thay trục, bạc, tụ điện, cuộn dây, quạt vẫn quay yếu thì quạt của bạn đã cũ quá rồi, nếu tiếp tục sử dụng có thể gây nguy hiểm cho gia đình, bạn nên mua một chiếc quạt mới.

ve-sinh-quat
Cuộn dây đề màu hồng hoặc đỏ bị đứt cũng làm quạt chạy chậm

Bình luận
Sửa chữa điện nước hỗ trợ 24/24. Giá sửa hợp lý, bảo hành dài hạn Hỗ trợ sự cố điện nước tại Hà Nội qua Zalo
Khách hàng nói về chúng tôi
Khách hàng nói về chúng tôi

Nhân viên nhiệt tình, cẩn thận, gọi là đến ngay. Cảm ơn diennuocdothi rất nhiều !

Bác Tâm
  • 169
  • 362
  • 2.665
  • 2.100.546
DMCA.com Protection Status
0963.668.959