sửa chữa điện nước, tivi tại hà nội

Nguyên lý hoạt động của điều hòa

02/03/2020
Điều hòa là thiết bị không thể thiếu trong mọi gia đình, đặc biệt vào những ngày trời nắng nóng. Liệu bạn đã hiểu rõ nguyên lý hoạt động của điều hòa để có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất?

Cấu tạo của điều hòa

Để có một chiếc điều hòa hoàn chỉnh và hoạt động tốt thì cần có đầy đủ rất nhiều bộ phận cũng như linh kiện khác nhau. Trong bài viết này, Điện nước đô thị chỉ giới thiệu cho các bạn những bộ phận chính của điều hòa mà thôi. Cụ thể chúng gồm: cục nóng, cục lạnh, quạt gió, máy nén, van tiết lưu, gas. 

  • Cục nóng điều hòa (dàn nóng): là bộ phận có chức năng tỏa nhiệt ra môi trường và được đặt tại nơi thoáng mát ở môi trường ngoài. Nó được cấu tạo bởi những ống đồng uốn nhiều lớp đặt bên trong dàn lá nhôm dày nhằm tản nhiệt nhanh chóng.
  • Cục lạnh điều hòa (dàn lạnh): là bộ phận của điều hòa được lắp bên trong phòng cần làm mát. Tác dụng của bộ phận này là hấp thụ nhiệt trong phòng để mang ra ngoài môi trường thông qua một lớp môi chất (gas) mang nhiệt. Bộ phận này có cấu tạo thông thường bao gồm các ống đồng được uốn thành nhiều lớp, được để trong một dàn lá nhôm dày dẫn nhiệt nhằm truyền điện nhiệt nhanh.

  • Máy nén điều hòa: có tác dụng nén gas (môi chất) đang ở trạng thái mang nhiệt và áp suất thấp vừa đi qua dàn lạnh sang trạng thái áp suất (ở dạng lỏng) và nhiệt độ cao. Đồng thời tạo ra sự luân chuyển của môi chất trong ống dẫn một cách liên tục.
  • Quạt dàn lạnh và quạt dàn nóng: đây là bộ phận giúp lưu thông không khí đi qua dàn lạnh và dàn nóng để mang nhiệt đến hấp thụ ở dàn lạnh, mang nhiệt đi xả ở phần dàn nóng.  
  • Môi chất lạnh (gas): hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh để truyền và tỏa nhiệt tại dàn nóng. Hiện nay, các loại gas điều hòa thường dùng là R22, R23 và R410A
  • Van tiết lưu: là nơi có tác dụng ngược với máy nén nhằm chuyển gas từ trạng thái áp suất và nhiệt độ cao sang trạng thái áp suất và nhiệt độ thấp.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa

Gas lạnh sinh ra sau khi qua van tiết lưu sẽ có áp suất và nhiệt độ thấp, môi chất lạnh đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt ở môi trường xung quanh. Quạt gió trong cục lạnh hút không khí trong phòng lắp điều hòa đẩy qua dàn lạnh để làm mát không khí đưa trở lại phòng. Môi chất sau khi hấp thụ nhiệt sẽ được đưa tới máy nén để nén gas thành gas nóng. Môi chất mang nhiệt độ cao tiếp tục được đưa qua dàn nóng và được làm mát nhờ quạt và dàn lá nhôm tản nhiệt. Khi đi qua dàn nóng thì môi chất sẽ có nhiệt độ thấp hơn, còn gọi là gas ấm, tiếp tục đến van tiết lưu để giảm áp suất và giảm nhiệt. Chu trình hoạt động này liên tục hoạt động đến khi nhiệt độ trong phòng đạt yêu cầu và duy trì như vậy suốt về sau. 

Trên đây là bài viết về nguyên lý hoạt động của điều hòa. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Mọi chi tiết xin liên hệ tới số máy nóng 0963.668.959 để được hỗ trợ và giải đáp trực tiếp. Xin cảm ơn

Bình luận
Sửa chữa điện nước hỗ trợ 24/24. Giá sửa hợp lý, bảo hành dài hạn Hỗ trợ sự cố điện nước tại Hà Nội qua Zalo
Khách hàng nói về chúng tôi
Khách hàng nói về chúng tôi

Nhân viên nhiệt tình, cẩn thận, gọi là đến ngay. Cảm ơn diennuocdothi rất nhiều !

Bác Tâm
  • 186
  • 242
  • 242
  • 1.711.994
DMCA.com Protection Status
0963.668.959