sửa chữa điện nước, tivi tại hà nội

Dàn lạnh tủ lạnh, tìm hiểu chức năng, cấu tạo và các trục trặc xảy ra

28/02/2020
Liệu bạn đã hiểu rõ về dàn lạnh tủ lạnh, cấu tạo và chức năng của nó? Phải làm gì khi có trục trặc xảy ra? Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin mà bạn cần phải biết.

Cấu tạo dàn lạnh tủ lạnh

Dàn lạnh của tủ lạnh đi kèm với bộ xả đá, quạt dàn lạnh và cảm biến nhiệt. Nó là một dàn lá nhôm đan xen với các ống dây đồng sát nhau nằm tăng diện tích tiếp xúc với không khí khi quạt dàn lạnh thổi qua. 

Bộ phận bên cạnh dàn lạnh là bộ xả đá. Bộ phận này là một thanh điện trở nhiệt được đặt bao quanh hoặc uốn lượn đan xen với dàn lạnh. Tác dụng của bộ xả đá là làm tan chảy đá bám trên dàn lạnh khi cần thiết. Dàn lạnh tủ lạnh nào cũng đều phải có bộ phận này. Bởi chỉ sau một thời gian ngắn làm lạnh thì trên dàn sẽ có nhiều băng tuyết sinh ra, bộ phận xả đá sẽ hoạt động để làm tan đá trên đó, tránh để băng tuyết cản trở khả năng hấp thụ nhiệt.

Chức năng dàn lạnh

Chức năng chính của dàn lạnh tủ lạnh là làm lạnh không khí bên trong khoang đến nhiệt độ yêu cầu, nhiệt bên trong khoang tủ lạnh được hấp thu tại dàn lạnh để đưa ra ngoài thông qua môi chất lạnh và xả nhiệt ra môi trường tại dàn nóng. Hoạt động của máy nén giúp cho quá trình này diễn ra liên tục. Khi đủ nhiệt thì máy nén sẽ ngừng hoạt động còn khi chưa đủ lạnh, máy nén tiếp tục gas đưa nhiệt ra ngoài. Vì thế ta thường nghe thấy tiếng tủ lạnh lúc kêu lớn lúc kêu nhỏ. 

Các trục trặc hay xảy ra đối với dàn lạnh 

Theo như chia sẻ ở phần trước, dàn lạnh có tác dụng hấp thụ nhiệt trong ngăn tủ lạnh để xả ra ngoài, khi bộ phận này không làm việc như bình thường thì đồng nghĩa rằng nó không thể làm lạnh và tủ lạnh sẽ gặp một số những trục trặc trong hoạt động.

Có 3 trường hợp có thể xảy ra và dễ nhận biết khi dàn lành làm việc không hiệu quả:

  • Thứ nhất: Do tủ lạnh bị thiếu gas khiến việc làm lạnh kém đi dù mọi bộ phận khác vẫn không hề có dấu hiệu bất thường nào;
  • Thứ hai: Do dàn nóng không xả nhiệt ra môi trường do bụi bẩn bám nhiều;
  • Thứ ba: Do dàn lạnh bị đóng băng tuyết nên khó hấp thụ nhiệt. 

Nếu như bộ phận xả đá không hoạt động hoặc có dấu hiệu hoạt động sai thì toàn bộ dàn lạnh sẽ không thể hấp thụ nhiệt được. Bạn có thể cảm nhận điều đó khi mở tủ ra mà không thấy có gió lạnh thổi. Dàn lạnh đóng tuyết hay đóng đá thường xảy ra với các tủ lạnh đời cũ hoặc những loại tủ đã lâu không bảo dưỡng. Thực tế, trong quá trình làm lạnh sâu của dàn lạnh thì hơi nước thường sẽ ngưng tụ bám trên dàn lạnh, nhỏ xuống dưới và chảy ra ngoài theo đường dẫn nước. Mặt khác, có nhiều trường hợp nước chuyển thành đá và bám nhanh trên dàn lạnh. Và theo thời gian, lớp đá trở nên dày hơn phủ kín dàn lạnh khiến khả năng hấp thụ nhiệt giảm xuống. Khi đó, bộ phận xả đá điều khiển kết hợp để làm tan đá bám trên dàn lạnh. 

Với những trục trặc kể trên, các bạn có thể tự xử lý bằng cách cạo bớt đá trong ngăn tủ lạnh để giúp dàn lạnh trở lại hoạt động bình thường. Hoặc, tốt hơn hết là gọi điện tới trung tâm sửa chữa Điện nước Đô thị để được hưởng các dịch vụ chất lượng, hiệu quả và đảm bảo nhất.

Trên đây là bài viết khái quát chung về dàn lạnh của tủ lạnh. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Mọi chi tiết xin liên hệ tới số máy nóng 0963.668.959 để được hỗ trợ và giải đáp trực tiếp. Xin cảm ơn!

Bình luận
Sửa chữa điện nước hỗ trợ 24/24. Giá sửa hợp lý, bảo hành dài hạn Hỗ trợ sự cố điện nước tại Hà Nội qua Zalo
Khách hàng nói về chúng tôi
Khách hàng nói về chúng tôi

Nhân viên nhiệt tình, cẩn thận, gọi là đến ngay. Cảm ơn diennuocdothi rất nhiều !

Bác Tâm
  • 232
  • 427
  • 2.730
  • 2.100.611
DMCA.com Protection Status
0963.668.959