sửa chữa điện nước, tivi tại hà nội

Bếp từ có ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng?

19/09/2023
Bếp từ đang dần dần và ngày càng trở nên phổ biến vì được cho là không nguy hiểm và không gây ô nhiễm. Vậy có thực sự bếp từ siêu việt như vậy không?

Bếp từ đang dần dần và ngày càng trở nên phổ biến trong việc sử dụng của người dân. Đó là bởi theo đa số hiểu biết của mọi người, bếp từ không dùng khí ga, không nguy hiểm, dễ cháy nổ như bếp ga và không gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Vậy có thực sự bếp từ siêu việt như vậy không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi đó. 

Cơ chế hoạt động của bếp từ

Loại bếp này hoạt động theo nguyên tắc làm nóng bằng cảm ứng của sóng điện từ. Khi ta bật bếp, có một dòng điện chạy qua cuộn dây tạo ra một từ trường biến thiên. Tuy nhiên không sinh ra nhiệt. Từ trường sẽ làm cho dụng cụ nóng dần lên chỉ khi bạn đặt chảo hoặc nồi thép không rỉ lên bếp. Sau đó, theo thời gian và mức độ, sức nóng sẽ làm chín thực phẩm nằm ở bên trong.

Nhận sửa bếp từ tại nhà - nhanh chóng - giá rẻ - bảo hành

Chú ý đến chất lượng của bếp từ mà bạn sử dụng

Chất lượng của bếp từ sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Các bếp từ có chất lượng tốt sẽ có sóng điện cường độ cực thấp, đảm bảo không ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Kể cả là những người khỏe mạnh đến người có tiểu sử bệnh tim mạch, thần kinh. Các nhà khoa học cũng cho rằng, tần số hoạt động của bếp từ nếu đạt tiêu chuẩn an toàn là từ 20kHz - 23kHz. 
So với ngưỡng tiêu chuẩn an toàn chung cho các thiết bị thì các sản phẩm bếp từ phải có tần số bức xạ thấp hơn vài chục lần. Bởi vậy, các sản phẩm bếp từ có chứng nhận chỉ thị EMC (chỉ thị tiêu chuẩn về khả năng tương thích điện từ của thiết bị) sẽ tuyệt đối an toàn, không hề gây nguy cơ nhiễm xạ cho người sử dụng và môi trường xung quanh. 

Ngoài ra, bếp từ an toàn hay không cũng phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của từng hãng. Vì thế, khi mua bếp từ, người tiêu dùng nên kiểm tra các loại bếp từ việc bếp được nhập khẩu đã được cấp chỉ thị EMC này hay chưa cho đến việc lựa chọn loại bếp chính hãng, uy tín. Để từ đó có thể yên tâm trong suốt quá trình sử dụng.

Xem thêm: Cách khắc phục các sự cố bếp từ hiệu quả nhất

Liệu bếp từ có ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng? 

Sóng điện từ của bếp từ là sóng trung tần, có cường độ rất thấp, chỉ từ 20kHz đến 30kHz và chỉ tác động trực tiếp đến phần nồi đun. Sóng khi phát ra có hình elip, hoạt động trong 1cm trên bề mặt bếp nấu, không lan rộng nên sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. 

Tần số bức xạ của bếp từ còn kém xa tần số bức xạ của điện thoại di động (800 - 1800MHz), theo thông tin từ trang chuyên tổng hợp về bếp từ uy tín tại Mỹ (http://theinductionisite.com). Với tần số bức xạ từ 800-1800MHz, khoảng cách từ người dùng tới nguồn phát ra bức xạ chỉ vài cm đã không ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Lúc nấu nướng, người dùng thường đứng cách bếp khoảng 30 đến 50 cm, chứ không áp sát như điện thoại di động thế nên dòng từ trường hoàn toàn không bị ảnh hưởng. 

Tuy vậy, chúng tôi cũng lưu ý người dùng không nên đứng quá sát khi sử dụng bếp từ. Đặc biệt là những người có tiền sử bệnh tim, thần kinh hay đang đeo máy trợ tim, trợ thính bên người.

Trên đây là một vài kiến thức cơ bản khi sử dụng bếp từ cho bạn đọc. Mong rằng nó thực sự hữu ích cho các bạn. Hãy là người tiêu dùng khôn khéo và thông minh bạn nhé!

Mọi thắc mắc xin gửi về website trực tuyến hoặc gọi tới số máy nóng 0963.668.959 để được chúng tôi tư vấn và giải đáp miễn phí. Xin cảm ơn!

Bình luận
Sửa chữa điện nước hỗ trợ 24/24. Giá sửa hợp lý, bảo hành dài hạn Hỗ trợ sự cố điện nước tại Hà Nội qua Zalo
Khách hàng nói về chúng tôi
Khách hàng nói về chúng tôi

Nhân viên nhiệt tình, cẩn thận, gọi là đến ngay. Cảm ơn diennuocdothi rất nhiều !

Bác Tâm
  • 268
  • 843
  • 4.294
  • 2.065.581
DMCA.com Protection Status
0963.668.959